Việc chọn thực phẩm với xuất xứ, nguồn gốc, chất lượng ra sao luôn là bài toán đau đầu với người tiêu dùng. Thậm chí, thực phẩm được gắn mác an toàn như VietGAP cũng từng gặp bê bối. Trong khi đó, thực phẩm hữu cơ đang ngày càng trở thành lựa chọn mới của nhiều người.
Loại thực phẩm này khi được bày bán đều có các tiêu chuẩn được in rõ ràng, nổi bật trên bao bì. Đó là các tiêu chuẩn được chứng nhận bởi PGS - một hệ thống bảo đảm sự tham gia trực tiếp cùng các tổ chức, cá nhân vào chuỗi cung cấp thực phẩm hữu cơ. Đây cũng là hệ thống được kế thừa, phát triển từ "Dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ" do Tổ chức phát triển nông nghiệp châu Á, Đan Mạch phối hợp thực hiện cùng Hội Nông dân Việt Nam.
Tuy nhiên, điều nghịch lý là chứng nhận hữu cơ do PGS cấp lại chưa được pháp luật Việt Nam chứng nhận. Điều đó có nghĩa là ở thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa có bộ tiêu chuẩn về thực phẩm hữu cơ.
Ông Hà Quốc Mịch - Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam - cho biết: "Chúng tôi đã có đề nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét và cho phép chứng nhận thực phẩm hữu cơ hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Nhưng hiện tại, vấn đề đó còn đang được tính toán chứ chưa có quyết sách nào".
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.