Quảng Nam: 60 tấn Cyanua độc hại gần nhà dân vẫn nguyên trạng

Nguyễn Nam - Duy Hoàn (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 04/12/2014 17:14 GMT+7

Hàng trăm hộ dân quanh khu vực những container chứa chất Cyanua này đang vô cùng lo lắng vì đã 4 năm trôi qua, chưa thấy cơ quan chức năng nào đưa ra giải pháp để xử lý.

Những container chứa chất Cyanua này được Công ty Vàng  Bồng MiêuPhước Sơn nhập từ Trung Quốc với mục đích để khai thác vàng.

Chất Cyanua là chất độc hại với cơ thể con người thậm chí có thể gây tử vong nếu bị ngộ độc. Thế nhưng, chúng đã nằm cạnh khu dân cư bao lâu nay mà người dân không hề hay biết.

Sở Công thương tỉnh Quảng Nam đã tiến hành kiểm tra và phát hiện số  hóa chất trên không được bảo quản đúng quy định và đã yêu cầu hai công ty này phải có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, đại diện 2 công ty chỉ đưa ra câu trả lời đó là chất Cyanua giả và chờ đợi sự hỗ trợ tiêu hủy từ chính quyền địa phương.

Trong khi đó, từ phía huyện Phước Sơn vẫn đang loay hoay vì không biết phải xử lý thế nào.

Cho đến lúc này, đã 4 năm trôi qua, vẫn chưa có cơ quan chức năng nào chịu trách nhiệm về việc xác minh những chất nằm trong container kia có phải Cyanua hay không, cũng như chưa hề có giải pháp nào để di dời và xử lý. Điều này có nghĩa rủi ro mà người dân phải gánh chịu có thể đến bất cứ lúc nào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước