Quảng Nam bảo tồn và phát triển du lịch mang tính cộng đồng

Doanh nhân và Hội nhập-Chủ nhật, ngày 04/06/2017 17:35 GMT+7

VTV.vn -Những năm tới, Quảng Nam sẽ tiếp tục bảo tồn di sản văn hóa, bảo tồn thiên nhiên đồng thời tạo ra sản phẩm du lịch đặc thù hút khách du lịch nhờ dịch vụ gắn với cộng đồng.

Trong hành trình Di sản miền Trung, Quảng Nam là điểm đến thu hút khách quốc tế cũng như nội địa mạnh nhất. Với nhiều tài nguyên phát triển du lịch phong phú, hoạt động du lịch ở Quảng Nam diễn ra quanh năm.

Quảng Nam sở hữu 2 di sản văn hóa thế giới là đô thị cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn cùng với khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Không có nhiều lợi thế về phát triển công nghiệp, thương mại, ngay từ đầu, Quảng Nam xác định phát triển du lịch là hướng đi tốt để vừa phát triển kinh tế, đồng thời góp phần bảo tồn văn hóa và bảo vệ môi trường.

Mặc dù khai thác các thế mạnh du lịch từ nhiều năm qua nhưng cho đến nay, những tiềm năng du lịch của Quảng Nam chưa thực sự phát huy hết hiệu quả.

Quảng Nam bảo tồn và phát triển du lịch mang tính cộng đồng - Ảnh 1.

Hội An là một trong những điêm đến hút khách của Quảng Nam.

Trong vài năm trở lại đây, doanh thu từ du lịch và các dịch vụ hỗ trợ đã thực sự cải thiện cuộc sống của người dân Quảng Nam nói riêng và làm tươi sáng diện mạo kinh tế xã hội ở địa phương nói chung. Không chỉ khai thác di sản Hội An, Mỹ Sơn, ngày càng nhiều điểm đến du lịch của Quảng Nam cũng được đưa vào quy hoạch đầu tư và quảng bá để làm du lịch như Chiêm Tây, Trà Nhiêu… Tốc độ phát triển du lịch của Quảng Nam luôn duy trì tăng trung bình từ 10-15%/năm. Riêng Hội An, lượng du khách tăng trưởng khoảng 10%/năm. Khu vực rừng dừa nước Cẩm Thanh, Cù Lao Chàm, tốc độ tăng cao hơn từ 15-20%.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND TP Hội An, Quảng Nam nhận định: "Quảng Nam vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển. Quảng Nam có khu di sản Hội An, khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm, khu làng nghề tồn tại hơn 300 năm, có sông nước hữu tình, rừng dừa gắn với di tích lịch sử cách mạng. Do quá trình quản lý, sử dụng hợp lý nên vẫn bảo tồn được tài nguyên thiên nhiên".

"Cách đây 5 năm, chúng tôi phối hợp với UNESCO, chuyên gia quốc tế để xây dựng chiến lược lồng ghép văn hóa và du lịch trong phát triển bền vững của du lịch Quảng Nam. Tức là bền vững về giá trị tự nhiên, giá trị văn hóa, phù hợp với đời sống bản địa. Bảo tồn và phát triển có quan hệ chặt chẽ nhưng bảo tồn đi trước một bước. Nếu không bảo tồn được sẽ không phát triển bền vững đươc. Cụ thể là bảo tồn di sản văn hóa, bảo tồn thiên nhiên, tạo ra sản phẩm du lịch đặc thù và mang tính địa phương", ông Đinh Hải – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam nhấn mạnh.

Quảng Nam bảo tồn và phát triển du lịch mang tính cộng đồng - Ảnh 2.

Theo đó, Quảng Nam xác định rõ hướng đi trong những năm tới, đó là phát triển du lịch gắn với di sản cụ thể là phố cổ Hội An và thành địa Mỹ Sơn vốn được cả thế giới công nhận. Đây là hai tiềm năng du lịch lớn nhất của địa phương. Ngoài ra, Quảng Nam còn lựa chọn cách đi riêng vừa không cạnh tranh với hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư lớn ở Đà Nẵng, vừa giúp bảo tồn vốn di sản lại có thể nâng cao đời sống cho mỗi người dân trong vùng du lịch, đó là phát triển du lịch gắn với cộng đồng.

Đặc biệt, một doanh nhân trẻ đã phát triển loại hình du lịch homestay và tìm ra hướng đi mới cho du lịch quê hương, qua đó biến biển An Bàng vốn không có bãi cát trải dài, trắng mịn trở nên hút khách du lịch nhờ dịch vụ gắn với cộng đồng homestay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước