Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi phải là trung tâm kinh tế vùng

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 28/09/2016 14:44 GMT+7

VTV.vn - Đây là đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Quảng Nam sáng 28/9.

Tại buổi làm việc sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Quảng Nam phải xây dựng mô hình phát triển nhanh, bền vững để cùng với Đà Nẵng và Quảng Ngãi trở thành trung tâm kinh tế của Vùng Trung Trung Bộ. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, khi chia tách tỉnh cách đây 20 năm, Quảng Nam cực kỳ khó khăn, vì 99% nguồn thu ngân sách được để lại Đà Nẵng. Song đến nay, tỉnh này đã có sân bay, cảng biển và nhiều công trình có tầm cỡ quốc gia. Nhờ đó, tổng thu ngân sách 9 tháng qua của tỉnh đã đạt gần 12.500 tỷ đồng, tăng trên 40% so với cùng kỳ. Dự kiến từ năm sau, khi thu ngân sách đạt 21.000 tỷ đồng, Quảng Nam sẽ trở thành địa phương thứ 14 đóng góp 7.000 tỷ đồng vào ngân sách Trung ương.

Mặc dù đã đạt được kết quả kinh tế vượt trội như vậy, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cần phải có khát vọng, tầm nhìn và ý tưởng mới để đưa Quảng Nam trở thành một trung tâm cơ khí ô tô lớn của cả nước, đầu mối chung chuyển cho cả Vùng cũng như với Lào và Myanmar.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và tỉnh Quảng Nam sớm có hội nghị chuyên đề về phát triển sân bay Chu Lai thành một đầu mối giao thông cho cả vùng. Đồng thời nhấn mạnh, nếu tỉnh Quảng Nam dám đề nghị đưa sân bay Chu Lai thành cảng hàng không quốc tế, Thủ tướng sẽ xem xét ngay kiến nghị này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước