Quảng Nam: Truy quét điểm khai thác vàng trái phép trước mùa lũ

Huy Kha (Trung tâm THVN tại Đà Nẵng)-Thứ ba, ngày 21/10/2014 22:30 GMT+7

Lực lượng chức năng Quảng Nam tổ chức truy quét, phá hủy lán trại, hầm khai thác vàng trái phép. (Ảnh: VTV News)

Bước vào mùa mưa lũ năm nay, Quảng Nam đã chỉ đạo các sở, ngành, lập đoàn công tác, triển khai chiến dịch truy quét, đẩy đuổi đối tượng khai thác vàng ra khỏi các bãi vàng nguy hiểm.

Bãi vàng Nhẹ, nằm ở xã Phước Đức, huyện Phước Sơn và khu Bảo tồn thiên nhiên sông Thanh giáp ranh giữa hai huyện Nam Giang và Phước Sơn là những nơi đoàn công tác tiếp cận đầu tiên. Đây cũng là nơi thường xuyên xảy ra những vụ sập hầm, gây ra những cái chết thương tâm.

Những gì đang diễn ra ở đây cho thấy, thực trạng khai thác vàng sa khoáng bằng xe cơ giới dọc theo các con suối đã được ngăn chặn. Tuy nhiên, một thực tế đáng báo động, tại khu vực này đang bùng phát nạn khai thác vàng đá, vàng gốc. Do phải khai thác lại các hầm cũ và điều kiện khai thác quá thô sơ nên nguy cơ sập hầm rất cao.

Dù các đối tượng khai thác trái phép đã lẩn tránh khi đoàn truy quét tiếp cận các bãi vàng tuy nhiên, bằng chuyên môn, nghiệp vụ, đoàn đã phát hiện và phá hủy 18 máy nổ, nhiên liệu và 6 lán trại được xây dựng khá kiên cố, phá hủy 5 hầm vàng.

Đồng thời, để ngăn chặn các đối tượng quay lại khai thác, đoàn công tác yêu cầu Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên sông Thanh lập chốt canh gác ngay trong rừng, và yêu cầu UBND huyện Phước Sơn, tăng cường kiểm tra, nghiêm cấm không để người, phương tiện vào rừng.

Ghi nhận của phóng viên tại Quảng Nam:

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước