Quảng Nam: "Vàng tặc" ngang nhiên cày xới vùng lõi Khu bảo tồn sông Thanh

Đỗ Vinh (VTV8)-Thứ năm, ngày 23/06/2016 10:12 GMT+7

VTV.vn - Hơn 70.000 ha Khu bảo tồn sông Thanh đang gánh trên mình hàng trăm bãi vàng trái phép hoạt động suốt hàng chục năm nay.

Vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên sông Thanh, tỉnh Quảng Nam là khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt, thế nhưng các đối tượng khai thác vàng trái phép đã mở đường đưa phương tiện vào khu bảo tồn để đào vàng. Người dân địa phương không dám xâm hại khu bảo tồn vì sợ xử phạt.

Còn các đối tượng khai thác vàng lại ngang nhiên đưa thiết bị cày xới vùng lõi khu bảo tồn như thách thức lực lượng kiểm lâm và ban quản lý khu bảo tồn. Để lấy đất làm vàng, nhiều loại cây gỗ quý bị đốn hạ.

Cùng với các doanh nghiệp được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác vàng trong khu bảo tồn, hiện nay, hàng ngàn người khai thác vàng trái phép vẫn bám trụ trong những cánh rừng nguyên sinh. Hóa chất độc hại như cyanua, thủy ngân dùng tuyển vàng đã hủy diệt môi trường sống của các loại động thực vật quý hiếm. Số lượng loại đặc hữu và các loài động vật trong sách đỏ suy giảm đến báo động. Nếu tình trạng này tiếp diễn, khu bảo tồn sẽ chỉ còn trên giấy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước