Quảng Ninh lần đầu tiên dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)

PV-Thứ năm, ngày 22/03/2018 10:58 GMT+7

VTV.vn - Vượt qua Đà Nẵng, Quảng Ninh lần đầu tiên dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017.

Sáng nay (22/3) tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017. Bản báo cáo PCI 2017 dựa trên thông tin phản hồi từ 12.000 doanh nghiệp, trong đó có đến 10.200 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.800 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 21 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Trong bảng xếp hạng PCI 2017, Quảng Ninh lần đầu vươn lên vị trí dần đầu với điểm số 70,7 trên thang điểm 100. Những địa phương khác trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2017 lần lượt gồm: Đà Nẵng, Đồng Tháp, Long An, Bến Tre, Vĩnh Long, Quảng Nam, TP.HCM, Hải Phòng và Cần Thơ. Thủ đô Hà Nội xếp thứ 13 trong bảng xếp hạng PCI 2017.

Điều tra PCI năm 2017 đã cho thấy tâm lý lạc quan của các doanh nghiệp về triển vọng kinh doanh. 52% doanh nghiệp dân doanh sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tới, mức cao nhất kể từ năm 2011 trở lại đây. Tỷ lệ doanh nghiệp dân doanh có kế hoạch giảm quy mô hoặc đóng cửa là rất thấp, chỉ mức 8%. Cảm nhận thích cực về triển vọng phát triển còn rõ rệt hơn ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), có tới 60% doanh nghiệp FDI cho biết có kế hoạch tăng quy mô kinh doanh tại Việt Nam, mức cao nhất kể từ năm 2011.

Bên cạnh đó, điều tra PCI 2017 còn ghi nhận sự cải thiện chất lượng điều hành rất ấn tượng của chính quyền các địa phương trên cả nước. So với những năm trước, chính quyền giải quyết kịp thời hơn các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghệp. Chi phí không chính thức có xu hướng được cải thiện tích cực, môi trường kinh doanh bình đẳng hơn.

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, cải thiện tích cực là xu hướng chủ đạo trong môi trường kinh doanh của Việt Nam năm vừa qua. Các địa phương đang tích cực vào cuộc, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ động áp dụng thực tiễn, kinh nghiệm tốt của những tỉnh dẫn đầu trong cải cách thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh của mình.

Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu về xếp hạng PCI Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu về xếp hạng PCI

VTV.vn - Đà Nẵng vừa được công bố tiếp tục là địa phương đứng đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước