Quảng Trị được mùa cây chịu hạn

Hồ Chiến (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 14/08/2016 20:24 GMT+7

VTV.vn - Nhờ mạnh dạn chuyển đổi trồng cây đậu xanh, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị có thêm thu nhập nhờ loại cây chịu hạn này.

Trước những ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình hình hạn hán ngày càng gay gắt trong thời gian qua, vụ Hè - Thu năm 2016, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo cho các địa phương chuyển những vùng đất khô hạn không trồng lúa sang các loại cây đậu đỗ có khả năng chịu hạn cao. Thu hoạch vụ đậu xanh đầu tiên, nhiều hộ dân rất phấn khởi vì vừa được mùa và giá ổn định.

Toàn xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, năm 2016 đã chuyển đổi hơn 40 ha đậu xanh trên những vùng đất vốn trước đây hoàn toàn bỏ hoang vụ Hè - Thu vì khô hạn. Cây đậu xanh trồng một vụ khoảng 60 ngày là đến thời kỳ thu hoạch, với ba lần hái, năng suất bình quân đạt 1 tấn/ha. Thay vì đất bỏ hoang, nay người dân ở các xã vùng Đông huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị lại có thêm thu nhập từ cây đậu xanh.

Hàng năm, trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị có trên 500 ha đất bỏ hoang, chính vì vậy mô hình trồng đậu xanh này sẽ làm thay đổi nhận thức ở một số bộ phận bà con nông dân. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã chuyển đổi trên 300 ha đất khô hạn sang trồng đậu xanh, đặc biệt là các xã vùng biển bãi ngang, ven biển. Đây là tiền đề, để ngành nông nghiệp Quảng Trị làm tốt hơn việc tái cơ cấu nông nghiệp trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước