Quốc hội sẽ lấy phiếu ý kiến về lập quy hoạch xây dựng tỉnh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 09/11/2018 21:56 GMT+7

VTV.vn - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, Quốc hội sẽ có phiếu xin ý kiến các đại biểu về vấn đề lập quy hoạch xây dựng tỉnh.

Chiều 9/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có liên quan đến Luật Quy hoạch. Một lần nữa, dự luật này lại tiếp tục nhận được nhiều ý kiến các nhau, tranh luận sôi nổi từ các đại biểu Quốc hội. 

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi bổ sung các Luật có liên quan đến Luật Quy hoạch về cơ bản đã được các đại biểu thống nhất. Tuy nhiên, vẫn còn một nội dung nhận được 2 luồng ý kiến khác nhau từ các đại biểu đó là việc có nên lập quy hoạch xây dựng tỉnh hay không? 

Ở luồng ý kiến không đồng tình với việc có thêm quy hoạch, các đại biểu cho rằng, hầu hết các quy định trong quy hoạch này đã được bao hàm trong quy hoạch tỉnh, không cần thiết phải sinh ra thêm một quy hoạch nữa. Thêm vào đó, khi đã có quy hoạch tỉnh, lại ban hành và thực hiện thêm quy hoạch nhỏ hơn bên trong là quy hoạch xây dựng tỉnh rất dễ khiến cho quy hoạch tỉnh trở thành quy hoạch treo, gây ra lãng phí. 

Ở luồng ý kiến ngược lại, một số đại biểu lại cho rằng, quy hoạch xây dựng tỉnh đưa ra các yếu tố kĩ thuật phục vụ cho việc xây dựng quy hoạch tỉnh. Đây sẽ là cơ sở để địa phương có thể triển khai đầu tư công, đảm bảo mật độ nhà ở... Vì vậy, vẫn cần thiết phải có quy hoạch này. Tuy nhiên, ban soạn thảo cần làm rõ các quy định có trong 2 quy hoạch để tránh trùng lặp, chồng chéo, lãng phí hay đẻ ra quy hoạch thừa. 

Trước việc vẫn còn 2 luồng ý kiến khác nhau, phát biểu kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, Quốc hội sẽ có phiếu xin ý kiến các đại biểu về vấn đề này. Cũng trong chiều nay, một số đại biểu cũng đề nghị dự Luật sửa đổi bổ sung các Luật có liên quan đến Luật Quy hoạch cần rà soát, bổ sung thêm quy hoạch xây dựng cảng hàng không sân bay liên quan đến Luật Hàng không dân dụng, quy hoạch sông, nguồn nước liên tỉnh theo Luật Tài nguyên nước hay một số quy hoạch trong Luật Đất đai .

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước