Quốc hội thảo luận dự thảo Nghị quyết phát triển TP Đà Nẵng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 23/05/2020 11:56 GMT+7

Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Sáng nay (23/5), Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Các đại biểu Quốc hội cơ bản tán thành với việc ban hành Nghị quyết để xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng, tạo động lực cho phát triển khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

Nhiều đại biểu đồng thuận với mô hình chính quyền đô thị của Đà Nẵng bao gồm 1 cấp là điểm mới phù hợp bởi Đà Nẵng là thành phố trực thuộc Trung ương có diện tích tương đối nhỏ, có tốc độ và tỷ lệ đô thị hóa cao, số lượng đơn vị hành chính trực thuộc không nhiều. Ngoài ra việc thử nghiệm các mô hình chính quyền đô thị khác nhau giữa các địa phương là cần thiết mang lại nhiều giá trị thực tiễn, làm cơ sở cho việc nghiên cứu xây dựng mô hình chính quyền đô thị trên phạm vi cả nước sau này. Tuy nhiên, các đại biểu cũng băn khoăn cho rằng việc chỉ tổ chức một cấp chính quyền ở đô thị sẽ phần nào làm ảnh hưởng đến việc bảo đảm quyền đại diện, quyền làm chủ của người dân và cơ chế giám sát của Hội đồng nhân dân đối với Ủy ban nhân dân cấp quận, phường và các cơ quan tư pháp quận.

Các đại biểu Quốc hội cũng kiến nghị để phù hợp với các nội dung trong dự thảo Nghị quyết, Đà Nẵng cần nghiên cứu các giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng như có cơ chế để người dân tăng cường giám sát.

Trước đó, cũng trong phiên họp sáng nay, các đại biểu đã nghe tờ trình của Chính phủ về dự thảo luật cư trú (sửa đổi).

Chiều nay, Quốc hội sẽ nghe Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng đọc Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng và thảo luận trực tuyến về nội dung này.

Mục đích của việc sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; sửa đổi, bổ sung quy định về cấp giấy phép xây dựng có thời hạn phù hợp với Luật Đất đai; sửa đổi, bổ sung quy định về chủ đầu tư, nhà đầu tư trong dự thảo Luật để thống nhất với quy định về nhà đầu tư trong Luật Đầu tư; thống nhất khái niệm về nhà ở riêng lẻ, dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị với Luật Nhà ở; thống nhất quy định về thẩm quyền phê duyệt quy hoạch xây dựng với pháp luật về quy hoạch... bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật. Dự thảo Luật trình Quốc hội xem xét, biểu quyết tại kỳ này gồm 05 điều, sửa đổi, bổ sung những nội dung liên quan đến cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng; bãi bỏ, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực xây dựng; hoàn thiện chính sách, pháp luật về xây dựng, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất với pháp luật có liên quan.

Cuối phiên thảo luận, cơ quan trình và cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp báo cáo, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước