Quốc hội thảo luận về chương trình giám sát và kế hoạch đầu tư công trung hạn

Huy Hoàng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 03/06/2019 17:11 GMT+7

Toàn cảnh phiên làm việc sáng 3/6. Ảnh: TTXVN.

VTV.vn - Sáng 3/6, các ĐBQH thảo luận về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020 và việc phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020, 79% tổng số ĐBQH chọn giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, dự kiến giao UB Tư pháp chủ trì nội dung.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, tại kỳ họp thứ 9 sẽ xem xét các báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019 và những tháng đầu năm 2020.

Về vấn đề cân đối vốn trong danh mục đầu tư công trung và dài hạn, lần đầu tiên, Quốc hội xin ý kiến các đại biểu về 2 phương án sửa một vấn đề trong Luật Đầu tư công sửa đổi liên quan thẩm quyền của Quốc hội hay Chính phủ trong việc quyết các danh mục đầu tư công trung hạn.

Phương án 1: Quốc hội sẽ quyết định tổng mức vốn, danh mục, mức vốn của các chương trình, dự án đầu tư công. Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào tình hình thực tiễn, Quốc hội có thể giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định và báo cáo tại kỳ họp gần nhất.

Với phương án này, 424 đại biểu tham gia bỏ phiếu nhưng chỉ có 234 đại biểu đồng ý, tương đương tỷ lệ 48,35%.

Phương án 2: Quốc hội chỉ quyết định danh mục dự án quan trọng quốc gia còn lại, giao Chính phủ quyết định, điều chỉnh danh mục dự án theo kế hoạch đầu tư công trung hạn đối với các nguồn từ ngân sách trung ương. Tại phương án này, 423 đại biểu tham gia bỏ phiếu chỉ có 206 đại biểu đồng ý, tương đương 42,56%.

Như vậy, cả 2 phương án đều không quá bán nên Quốc hội sẽ tiếp tục tiếp thu, thảo luận và xin ý kiến.

Trước đó, đây là vấn đề được các đại biểu tranh luận nhiều. Nhiều đại biểu khi nêu ý kiến đều đưa ra ý kiến về việc dự án tại tỉnh mình tại sao chậm hay tại sao không được phân bổ bổ sung dù thuộc lĩnh vực ưu tiên như môi trường hay biến đổi khí hậu.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, do quy định của Luật đầu tư là các dự án trong danh mục phân bổ đã được lên kế hoạch, đưa vào danh sách trong giai đoạn 5 năm, tùy vào tính khả thi của dự án và nguồn lực đã được cân đối vào danh sách.

Trước những băn khoăn của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Vốn giải ngân đầu tư công 5 tháng đầu năm chưa đạt 1/4 kế hoạch Vốn giải ngân đầu tư công 5 tháng đầu năm chưa đạt 1/4 kế hoạch Hà Nội: Một dự án đầu tư công còn nhiều khuất tất Hà Nội: Một dự án đầu tư công còn nhiều khuất tất Dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi) làm 'nóng' nghị trường Quốc hội Dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi) làm "nóng" nghị trường Quốc hội

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước