Sửa đổi Luật Đầu tư công để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 23/05/2019 10:48 GMT+7

VTV.vn - Luật Đầu tư công sửa đổi là một nội dung quan trọng sẽ được đưa ra lấy ý kiến, biểu quyết thông qua tại kỳ họp Quốc hội lần này.

Ngày 22/5, trong phiên họp tổ tại Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Luật Đầu tư công sửa đổi cũng là một trong những nội dung thu hút sự quan tâm của các đại biểu.

Được biết, để xây dựng dự án sân bay Long Thành, từ hồ sơ tiền khả thi, báo cáo khả thi, đấu thầu tìm kiến trúc sư, tới khi hoàn tất phương án thiết kế - những khẩu chuẩn bị như thế này đã mất 3 năm, tức từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội có chủ trương cấp vốn nhưng tới 3/5 nhiệm kỳ vẫn chưa thể giải ngân. Vì vậy, xung quanh dự án này, một câu hỏi được đặt ra: Nên chăng nhiệm kỳ trước quyết định chủ trương đầu tư cho nhiệm kỳ sau? Hay nên chăng để chủ động trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, vẫn nên duy trì như hiện nay nhiệm kỳ nào quyết định chủ trương đầu tư cho nhiệm kỳ đó?

Cũng có những băn khoăn với các đơn vị sự nghiệp công lập có khả năng sản xuất kinh doanh tự tạo ra nguồn thu, tức là tự kiếm được tiền nhưng để được phép sử dụng đồng tiền đó vẫn phải đợi quá trình thẩm tra của Chính phủ, mà không ít trường hợp cũng kéo dài tới 3 năm. Cũng có nghĩa những quyết định đầu tư vào công nghệ rất có thể khi đó đã trở nên lỗi thời.

Dự kiến, ngày 28/5, Quốc hội sẽ lắng nghe tờ trình về Luật Đầu tư công sửa đổi và tiến hành thảo luận tại hội trường.

Chậm giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nguyên nhân dẫn tới tồn dư ngân sách Trung ương và khoản tiền này sẽ được đưa vào ngân quỹ. Cùng với rất nhiều khoản tiền gửi khác được đưa vào ngân quỹ, việc sử dụng và điều hành nguồn tiền này hiệu quả cũng là bài toán đặt ra với Bộ Tài chính. Nội dung này đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với phóng viên VTV dưới đây.

Dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi) chú trọng phân cấp, giảm thủ tục Dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi) chú trọng phân cấp, giảm thủ tục

VTV.vn - Các nhóm vấn đề được tháo gỡ liên quan đến đối tượng dự án; trình tự, thủ tục và sự thiếu thống nhất giữa các luật liên quan đến đầu tư công.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước