Quốc hội thông qua hai dự thảo luật Tổ chức Quốc hội và Bảo hiểm xã hội

Hà Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 20/11/2014 14:22 GMT+7

Sáng 20/11, với đại đa số các đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua dự thảo luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi và dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi.

Với 86,92% phiếu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi). Tiếp tục quy định Quốc hội là lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, đã được ghi nhận tại Điều 69 và Điều 70 của Hiến pháp, luật được thông qua sáng nay (20/11) đã có các quy định để thể hiện rõ hơn trách nhiệm của đại biểu Quốc hội trong việc tham gia hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

Luật cũng có những qui định trách nhiệm với cử tri và tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân; thể hiện rõ các quyền của đại biểu Quốc hội đã được Hiến pháp ghi nhận.

Cũng trong sáng nay, Quốc hội đã thông qua Luật Bảo hiểm xã hội với 9 chương, 125 điều, trong đó có quy định về mở rộng đối tượng bảo hiểm xã hội với nhóm lao động theo mùa vụ, ngắn hạn; bổ sung người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã vào đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, có sự hỗ trợ của Nhà nước. Luật Bảo hiểm cũng sửa đổi cũng qui đinh rõ cách tính lương hưu theo 2 lộ trình tính lương hưu trước khi thực hiện hoàn chỉnh mục tiêu đóng - hưởng để không tạo sự chênh lệch lương hưu giữa các đối tượng.

Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/1/2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước