Quỹ BHYT giao cho các cơ sở y tế chưa khớp với thực tế?

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 23/05/2019 10:47 GMT+7

VTV.vn - Các cơ sở y tế cho rằng quỹ khám chữa bệnh được giao cho các bệnh viện chưa hợp lý vì số thẻ bảo hiểm tăng, các dịch vụ kỹ thuật mới và giá dịch vụ y tế tăng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang quyết toán tiền bảo hiểm y tế chi trong năm 2018. Dự kiến, sẽ bội chi khoảng 10.000 tỷ đồng. Nguyên nhân được xác định là do tình trạng trục lợi, lạm dụng các chỉ định kỹ thuật của các cơ sở y tế, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế và thông tuyến khiến chi phí cũng tăng lên. Các cơ sở y tế còn chỉ ra một nguyên nhân khác đó là nguồn quỹ giao cho các cơ sở này chưa khớp với thực tế. 

Ghi nhận tại Khoa Nội, Trung tâm y tế huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, các phòng bệnh không còn còn giường trống. Bệnh nhân được cho nhập viện ít nhất từ 4 - 6 ngày chỉ để điều trị các bệnh lý thông thường như đau đầu, chóng mặt, sốt, thậm chí thiếu máu não trong khi đó, với những bệnh lý này, người bệnh sẽ không phải nhập viện. Đây là một trong những lý do Trung tâm y tế huyện Diên Khánh có tỷ lệ vượt quỹ là 12 tỷ đồng trong năm 2018.

Tuy nhiên, các cơ sở y tế đều cho rằng quỹ khám chữa bệnh được giao cho các bệnh viện là chưa hợp lý, vì số thẻ bảo hiểm tăng, các dịch vụ kỹ thuật mới tăng và đặc biệt là giá dịch vụ y tế tăng. Năm 2018, Khánh Hòa đã vượt 224 tỷ đồng, nằm trong 10 tỉnh có tỷ lệ bội chi cao của cả nước. Dù vậy, cán bộ giám định bảo hiểm lại không phát hiện được tình trạng chỉ định quá mức hay nhập viện khi chưa cần thiết.

Rõ ràng, việc bội chi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khám, điều trị tại các cơ sở y tế khi số tiền bội chi không được xuất toán. Để đảm bảo quyền lợi của người dân, ngành y tế và BHXH cần có những chính sách thực tế hơn ngay từ khi giao quỹ cho các cơ sở y tế.

Bộ Y tế đề nghị hoãn tăng giá dịch vụ y tế với người không có thẻ BHYT Bộ Y tế đề nghị hoãn tăng giá dịch vụ y tế với người không có thẻ BHYT

VTV.vn - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các UBND tỉnh, thành đề nghị tạm hoãn tăng giá dịch vụ y tế đối với người không có thẻ BHYT.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước