Quy hoạch khu neo đậu, tránh trú bão chưa theo kịp sự phát triển đội tàu

Huỳnh Tâm (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 16/12/2014 13:42 GMT+7

Ảnh minh họa

Đây là một trong những nội dung được đưa ra tại Hội nghị về công tác quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá được tổ chức sáng nay (16/12) tại Kiên Giang.

Điểm nhấn của Hội nghị này là ngoài việc đánh giá tình hình quản lý các cảng cá, khu neo đậu thì các Bộ, ngành và các địa phương dành khá nhiều thời gian thảo luận về quy hoạch và đầu tư năm trung tâm nghề cá lớn của cả nước.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện cả nước có 83 cảng cá được nâng cấp và mở rộng, có khả năng đáp ứng cho 1,6 triệu tấn thủy sản qua cảng/năm. Ngoài ra, các khu neo đậu tránh trú bão kết hợp dịch vụ hậu cần đã phát huy hiệu quả. So sánh từ năm 2007 - 2013, tỷ lệ tàu chìm giảm xuống gần 40%. Số ngư dân chết do bão giảm đến 94%.

Tuy nhiên, hiện công tác quy hoạch khu neo đậu, tránh trú bão chưa theo kịp sự phát triển đội tàu khai thác thủy sản của các địa phương. Nhiều khu neo, cảng cá đang bị quá tải, xuống cấp, ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và đời sống của ngư dân. Do đó, theo các địa phương việc quy hoạch, đầu tư và hình thành các trung tâm nghề cá tại các vùng trọng điểm là yêu cầu bức thiết hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước