Đại biểu Quốc hội: Rất nhiều kẻ xâm hại trẻ em vẫn đang nhởn nhơ trên mạng xã hội

H.T-Thứ tư, ngày 27/05/2020 17:21 GMT+7

VTV.vn - Các đại biểu Quốc hội đã nêu lên những mối nguy hại của loại tội phạm xâm hại trẻ em ngày càng phức tạp hơn và tinh vi trên mạng xã hội.

Cảnh giác trước thủ đoạn dụ dỗ trẻ em để phát tán phim, ảnh khiêu dâm

Trong phiên thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em hôm nay (27/5), nhiều đại biểu Quốc hội đã đề cập tới những nguy cơ trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng, Có thể nói, những tác động xấu của mạng internet, mạng xã hội dẫn đến nhiều nguy cơ xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) cho biết, Việt Nam thuộc top các quốc gia có lượng người dùng Internet lớn nhất thế giới, với 64 triệu người dùng, chiếm 66% dân số.

Đại biểu Quốc hội: Rất nhiều kẻ xâm hại trẻ em vẫn đang nhởn nhơ trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) phát biểu.

Tuy nhiên, mặt trái của Internet là mỗi ngày có hơn 720.000 hình ảnh xâm hại trẻ em được đưa lên mạng. Cứ 4 trẻ được khảo sát thì có 1 trẻ chia sẻ từng có trải nghiệm đau buồn khi sử dụng mạng xã hội. 1/3 số trẻ cho biết từng là nạn nhân bị bắt nạt trên mạng.

Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhấn mạnh: "Công nghệ mạng chưa bao giờ việc tiếp cận với trẻ em và xâm hại trẻ em lại dễ dàng như hiện nay".

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy cho biết, thủ đoạn mà các đối tượng thường dùng là lập các phòng chat ảo, thiết lập hoặc tham gia các trang web, các diễn đàn trên mạng để tìm kiếm trẻ em và từ đó thả tin nhắn, lời thoại làm quen. Các đối tượng này luôn lấy tên tuổi, hình ảnh giả và tạo ấn tượng ban đầu với các em là người có học thức, có cuộc sống khá giả, hiểu tâm lý, sở thích trẻ em và luôn sẵn sàng chia sẻ.

"Khi đã có được những hình ảnh, đoạn phim của trẻ thì các đối tượng ép trẻ phải quan hệ tình dục, nếu không sẽ phát tán hình ảnh lên mạng".

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn)

Sau một thời gian trò chuyện thì chuyển chủ đề từ học hành, sở thích sang chủ đề về giới, về tình dục và lôi kéo trẻ cùng xem phim, xem các hình ảnh khiêu dâm trên mạng. Bước tiếp theo là dụ dỗ trẻ phơi bày các bộ phận cơ thể, tạo dáng biểu diễn tình dục trước máy quay giống như là trong phim. Khi đã có được những hình ảnh, đoạn phim của trẻ thì các đối tượng ép trẻ phải quan hệ tình dục, nếu không sẽ phát tán hình ảnh lên mạng.

Nguy hiểm hơn, có những đối tượng còn giả là người cùng giới với trẻ, chúng lấy hình ảnh đại diện là bé gái 14 tuổi, 15 tuổi, rồi nhắn tin kết bạn làm quen, trò chuyện về sự phát triển của các bộ phận trên cơ thể.

Sau đó là gạ gẫm, chụp cho nhau xem và nghĩ là bạn cùng giới cho nên có những em đã mất cảnh giác, gửi hình ảnh cho chúng và có những vụ án, các đối tượng còn sử dụng những hình ảnh đoạn phim này để khai thác thương mại.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy lấy ví dụ là vụ án Bảo Anh cùng các đồng phạm tại TP.HCM đã dụ dỗ các trẻ em nam tại Mỹ cởi bỏ quần áo và chuyển trực tiếp hình ảnh khiêu dâm về.

Xâm hại trẻ em trên mạng còn tác động mạnh hơn ở đời thực

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy cho rằng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng để lại hậu quả lớn hơn rất nhiều so với các vụ xâm hại ở ngoài xã hội bởi hình ảnh xâm hại có thể theo các em suốt cuộc đời.

Điển hình là một vụ án xảy ra tại Đà Nẵng, với thủ đoạn đăng tin cần tuyển lao động với mức lương cao trên mạng xã hội, 5 đối tượng đã tiếp cận bé gái 15 tuổi tại căn hộ chúng thuê ở quận Sơn Trà, sau đó là cho tiền, dụ dỗ bé gái biểu diễn tình dục và livestream phát trực tiếp trên mạng xã hội có thu phí và đã thu hút nhiều triệu người xem clip này.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy cũng đề cập những khó khăn trong phòng ngừa và điều tra tội phạm trên môi trường mạng khi các đối tượng phạm tội hầu hết đều thành thạo công nghệ, thông tin về kẻ phạm tội đều ảo, ẩn danh, các máy chủ hầu hết đặt ở nước ngoài cho nên dễ dàng xóa, hủy chứng cứ.

"Còn rất nhiều kẻ phạm tội xâm hại trẻ em vẫn đang nhởn nhơ trên mạng xã hội"

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn)

Cũng nêu ý kiến thảo luận về nguy cơ xâm hại trẻ em trên mạng Internet, đại biểu Hoàng Thị Hoa (đoàn Bắc Giang) cho biết, nhiều kết quả nghiên cứu trên thế giới và trong nước cũng cho thấy không ít tác dụng tiêu cực, thậm chí có nguy cơ rủi ro cho trẻ trên môi trường mạng.

Dù chưa có số liệu thống kê cụ thể đầy đủ về số lượng trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng, nhưng tại cuộc hội thảo phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng nằm trong khung khổ cuộc giám sát của Quốc hội, Cục Trẻ em của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã thừa nhận có rất nhiều trẻ em bị xâm hại.

Thông qua môi trường mạng trẻ em có nguy cơ bị xâm hại như: hình ảnh trẻ em bị xâm hại và bóc lột được ghi, được quay, được chụp và phát tán, tiếp xúc với nội dung bạo lực, nội dung nhạy cảm, tiếp xúc với nội dung xúi giục tự tử và hành vi tiêu cực khác.

Đại biểu Quốc hội: Rất nhiều kẻ xâm hại trẻ em vẫn đang nhởn nhơ trên mạng xã hội - Ảnh 4.

Đại biểu Hoàng Thị Hoa. Ảnh: Đại biểu Nhân dân

Những nguy cơ rủi ro với trẻ em trên môi trường mạng được cơ quan quản lý chức năng đưa ra trên thực tế cũng chính là 6 hành vi xâm hại trẻ em được quy định tại Luật Trẻ em năm 2016. Trẻ gặp những hành vi tiếp xúc và ứng xử không phù hợp như bắt nạt trực tuyến, nhắn tin liên quan đến tình dục, thông tin cá nhân bị thu thập, quảng cáo các sản phẩm không phù hợp, nghiện internet hoặc game trực tuyến.

Nhiều chuyên gia cho rằng, các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng có tác động mạnh hơn đến trẻ em so với hành vi trẻ em bị xâm hại trong đời thực.

Đại biểu Hoàng Thị Hoa đề nghị Chính phủ cần phải xây dựng chiến lược, chương trình dài hạn về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; tăng cường hợp tác quốc tế về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Đừng "găm dao lam vào quả chanh mà sát muối"!

Đại biểu Quốc hội: Rất nhiều kẻ xâm hại trẻ em vẫn đang nhởn nhơ trên mạng xã hội - Ảnh 5.

Đại biểu Ksor H'Bơ Khăp (đoàn Gia Lai) (Ảnh: quochoi.vn)

Trong khi đó, đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (đoàn Gia Lai) cơ bản nhất trí với Báo cáo của đoàn báo cáo giám sát và cũng đánh giá, con số báo cáo thể hiện có có thể chỉ là "tảng băng nổi".

Nữ thiếu tá Công an cho rằng, thực tế hiện nay những diễn biến liên quan đến loại tội phạm xâm hại trẻ em ngày càng phức tạp hơn với các loại đối tượng, các phương thức thủ đoạn mà pháp luật chưa nhận diện được. Các hành vi xâm hại tình dục trẻ em chưa được nhận diện theo đúng tiêu chuẩn của UNICEP như: nhìn hoặc mắt nhìn, nói chuyện, dâm ô, động chạm, sờ mó, ôm bế bất thường, đưa đến những nơi vắng, cưỡng bức, dụ dỗ.

Các hành vi quay lén, nhìn lén, bắt trẻ em nhìn vào bộ phận sinh dục trực tiếp hoặc qua mạng, khoe "của quý" ở nơi công cộng khá nhiều nhưng gần như không bị xử lý theo chế tài pháp luật... Các hành vi nói chuyện dâm ô hoặc dụ dỗ trẻ em không có quy định cụ thể nên hầu như không bị xử lý.

Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp cho biết, quan trọng nhất là giáo dục nhận diện đúng, trang bị cho trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại, hiện nay đang được tổ chức theo các lớp học ngắn hạn, còn ở trường học nhất là vùng nông thôn, vùng sâu xa, miền núi còn mang tính hình thức, đối phó.

Cha mẹ, thầy cô giáo dục giới tính cho con em mình còn không dám nói đúng ngôn ngữ về sinh học mà cứ "cái ấy", "chỗ đó".

Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (đoàn Gia Lai)

"Bản thân người lớn cũng nhận thức không đúng và chưa đầy đủ về các hành vi xâm hại, cứ nghĩ hành vi hiếp dâm được cấu thành mới là tổn thương đáng bị lên án, còn như mấy hành vi "dùng miệng", hoặc bắt trẻ dùng miệng để thỏa mãn tính dục thì lại xem như "may quá", nhưng thực tế, hậu quả của hành vi bị dâm ô và bị hiếp dâm sự nặng nhẹ ai có thể cân đo đong đếm?" - đại biểu Ksor H’Bơ Khăp cho biết.

Nữ thiếu tá Công an kiến nghị 3 nội dung:

Thứ nhất, cần xác định nhóm trẻ dễ bị xâm hại, trong đó chú ý nhóm trẻ ở các trường nội trú, các trung tâm bảo trợ xã hội, ở các cơ sở tôn giáo.

Thứ 2, cần định hướng giáo dục pháp luật giới tính đồng bộ với toàn xã hội chứ không chỉ với cho trẻ em, hay các cơ sở tôn giáo và trường học.

Thứ 3, phải có chế tài đối với các đơn vị cá nhân đưa tin liên quan đến trẻ em khi chưa được cá nhân và người giám hộ các trẻ em này đồng ý, vì hậu quả các em phải chịu đựng về mặt tâm lý là không thể xác định được.

"Nhiều trường hợp xảy ra cả xã hội mang ra bàn tán, chửi bới, cấu xé nhau, chúng ta có nghĩ tới sự cảm nhận ám ảnh của những đứa trẻ đó. Trước mắt, của toàn xã hội và sau này các em trưởng thành, các em sẽ sống ra sao khi gia đình và xã hội cứ "găm dao lam vào quả chanh mà sát muối như thế"?" - ĐBQH đoàn Gia Lai đặt câu hỏi gây nhiều suy nghĩ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước