Sách thiếu nhi ngoại có lấn át sách nội?

Kim Ngân, Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 03/06/2016 17:09 GMT+7

VTV.vn - Sách thiếu nhi nước ngoài đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn và thậm chí có hiệu sách, sách thiếu nhi nước ngoài nhiều hơn sách thiếu nhi trong nước.

Với 2.5000 bản in, Dế mèn phiêu lưu ký chiếm vị trí quán quân trong các đầu sách bán ra của Nhà xuất bản Kim Đồng năm 2015. Lãnh đạo nhà xuất bản này cho biết, ở dòng sách văn học nói chung, sách nội chiếm 70% trong số sách văn học ra lò hàng năm.

Tuy nhiên, tại một đơn vị làm sách lớn khác là Nhà xuất bản Trẻ thì ngược lại, số sách nước ngoài chiếm tới 70%. Khảo sát tại các hiệu sách, không khó để nhận thấy nơi được các em nhỏ yêu thích nhất là kệ sách truyện tranh nước ngoài.

Chưa có khảo sát tổng thể nào nên chưa thể khẳng định sách ngoại có lấn át sách nội hay không. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đều khẳng định những tác phẩm văn học Việt Nam về đề tài thiếu nhi chạm được tới tâm hồn các em đang ngày càng thưa vắng.

Tính từ khi Dế mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài ra đời, lịch sử văn học thiếu nhi trải dài trên 70 năm, nhưng chưa có một công trình nghiên cứu tổng thể nào về mảng văn học này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước