Sáng mãi lời kêu gọi yêu nước

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 08/06/2018 19:48 GMT+7

VTV.vn - Với Đại tá Nguyễn Văn Bảy, trong tim ông luôn sáng mãi lời kêu gọi yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ một người nông dân vùng bưng biền Đồng Tháp, theo cách mạng khi mới 17 tuổi, rồi trở thành một huyền thoại của Không quân Việt Nam - đó là Đại tá, anh hùng lực lượng Vũ trang Nguyễn Văn Bảy - người đã 94 lần lái máy bay MiG 17 xuất kích, 13 lần nổ súng và bắn rơi 7 máy bay Mỹ. Anh hùng Nguyễn Văn Bảy đã nhiều lần được gặp Bác Hồ và đón nhận huy hiệu do Bác trao tặng. Với Đại tá Nguyễn Văn Bảy, trong tim ông luôn sáng mãi lời kêu gọi yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong cuộc chiến với không quân Mỹ trên bầu trời miền Bắc Việt Nam, phi công Nguyễn Văn Bảy đã bay trên những chiếc MiG 17 chỉ trang bị 3 khẩu súng máy và 200 viên đạn, còn máy bay của địch có tốc độ siêu thanh và trang bị tên lửa tầm nhiệt. Nhưng chừng đó cũng không cản ông trở thành một phi công huyền thoại, nổi tiếng bởi lối đánh cận chiến gan dạ mưu trí, chỉ bắn khi nhìn thấy rõ buồng lái và số hiệu chuyến bay.

Những trận đánh của ông không chỉ ghi dấu trong lịch sử không quân Việt Nam mà còn ghi dấu trong lịch sử không chiến của Hoa Kỳ, là một trong 16 phi công Việt Nam được thế giới công nhận đạt đẳng cấp Aces - một danh hiệu có từ thời chiến tranh thế giới thứ nhất.

Sau những chiến công lẫy lừng, sau những chức vụ quan trọng trong Không quân Việt Nam, ngay khi nghỉ hưu, ông đã rời thành phố tìm về với ruộng vườn sông nước. Ông còn tham gia vận động bà con cùng làm đường kéo điện xóa đói giảm nghèo.

Một dân tộc khi đất nước có chiến tranh thì mỗi người dân bình dị đều trở thành một người lính, một người anh hùng, sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh. Họ có chung một tình yêu đất nước. Họ cùng nhau tạo nên một thời đại ra ngõ gặp anh hùng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước