Sạt lở đe dọa cuộc sống của hàng nghìn hộ dân tại Bạc Liêu

Thời sự VTV-Thứ hai, ngày 15/09/2014 06:00 GMT+7

Ảnh: VTV News

Hàng nghìn hộ dân tỉnh Bạc Liêu hàng ngày vẫn đang đối mặt với những mối nguy hiểm rình rập do tình trạng sạt lở diễn ra rất nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Ngọc Phụng - một người dân thị trấn Hộ Phòng, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết, vài ngày trước, bờ sông còn cách nhà bà khoảng 3m, nhưng hiện tại sông chỉ cách nhà một khoảng rất ngắn. Nguyên nhân của tình trạng này là do hậu quả đợt sạt lở vào tối ngày 7/9 vừa qua.

Không dừng ở đó, bà Phụng cho biết thêm, những vết nứt do sạt lở hiện cũng đang xuất hiện rất nhiều và đang lan rộng cả căn nhà. Chỉ cần một đợt triều cường, rất có thể, tất cả mọi thứ trong ngôi nhà của bà sẽ trôi theo dòng nước. “Hiện, chúng tôi rất lo lắng, vì vậy mong muốn chính quyền cho di dời đến nơi an toàn hơn…”, bà Phụng bày tỏ.

Theo đánh giá của Chi cục Thủy lợi tỉnh Bạc Liêu, sạt lở trên địa bàn diễn biến khá phức tạp. Chỉ tính hai tuyến sông lớn là Gành Hào và Kinh Xáng, Cà Mau - Bạc Liêu, đã có đến 17 điểm nguy hiểm. Từ đầu năm đến nay, Bạc Liêu đã xảy ra 7 vụ sạt lở, nhấn chìm 10 căn nhà dân.

Theo thống kê của Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, hiện còn khoảng 1.471 hộ nằm trong vùng nguy hiểm. Điều này đồng nghĩa với việc những hộ này sẽ còn tiếp tục đối mặt với nguy cơ mất nhà, mất đất, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng. Bởi Bạc Liêu được đánh giá là địa phương chịu tác động nặng nề nhất do biến đổi khí hậu. Mà biến đổi khí hậu lại là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở ở bờ sông phức tạp như hiện nay.

Mời quý vị theo dõi thêm hình ảnh và thông tin chi tiết trong VIDEO dưới đây:

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước