Sau mưa lũ, 20 hộ dân ở Nghệ An sạt lở nghiêm trọng

Duy Ngợi - Anh Đặng-Thứ ba, ngày 01/11/2016 13:37 GMT+7

VTV.vn - Đợt mưa kéo dài từ ngày 14 - 17/10 khiến 20 hộ dân sống ở hai bên bờ sông Đào, thị trấn Nam Đàn, tỉnh Nghệ An bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa đến đời sống của người dân.

Được xây dựng từ năm 1995, ngôi nhà gia đình anh Trịnh Văn Phương (khối Yến Khánh, thị trấn Nam Đàn) đang sinh sống nằm ngay sát mép con Sông Đào. Cơn mưa lớn vào tối 14 và ngày 15/10 vừa qua làm cho bờ sông sạt lở sâu vào cổng, sân gia đình anh.

Sau mưa lũ, 20 hộ dân ở Nghệ An sạt lở nghiêm trọng - Ảnh 1.

Hàng chục hộ dân ven sông Đào sống bên miệng "hà bá".

Nhìn ngôi nhà kiên cố có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, anh Phương ngao ngán nói: "Ở đây cứ mưa xuống là sợ sạt lở, trôi nhà cửa. Chúng tôi mong được di dời đến nơi khác để đảm bảo an toàn mỗi mùa mưa bão, lúc đó mới yên tâm sinh sống, làm ăn".

Không chỉ gia đình anh Phương, hiện có trên 20 hộ dân thuộc khối Yên Khánh và Sa Nam, thị trấn Nam Đàn phải sống chung cảnh sạt lở đất. Đặc biệt có 4 hộ bị sạt lở nghiêm trọng, nằm trong diện phải di dời.

Sau mưa lũ, 20 hộ dân ở Nghệ An sạt lở nghiêm trọng - Ảnh 2.

Sạt lở "nuốt" gần hết một đoạn đường bê tông.

Trận mưa lũ vừa qua cũng khiến phần bờ kè cao đến hơn chục mét sau nhà ông Quách Văn Thọ (khối Sa Nam, thị trấn Nam Đàn) bị sạt lở, kéo cả chuồng gà của gia đình ông xuống dòng nước lũ.

Cách đó không xa, đoạn đường bê tông đi qua nhà bà Nguyễn Thị Thanh và bà Đặng Thị Nhuần (khối Yên Khánh, thị trấn Nam Đàn) chỉ còn lớp mặt đường nhựa. Toàn bộ phần nền đường cùng bờ rào xây kiên cố và cổng bằng bê tông của gia đình nhà bà Thanh đã bị cuốn xuống sông. Có đoạn nền đất dưới mặt đường đã ăn sâu hết chiều ngang của đường, sát vào sân nhà.

Người dân dựng cọc tre, gỗ chống đỡ dưới nền đường.

Để chống chọi với tình trạng sạt lở, các hộ dân đã phải dựng cọc tre, gỗ chống đỡ dưới nền đường, lót các tấm gỗ để đi lại.

"Nguyện vọng của các hộ dân nơi đây là được di dời đến nơi an toàn; các khu vực bị sạt lở, có nguy cơ bị sạt lở được xây kè chống đỡ để bà con yên tâm sinh sống", bà Nguyễn Thị Thanh chia sẻ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Nam Đàn cho biết: "Thời điểm xảy ra mưa lớn, chúng tôi đã huy động lực lượng, phương tiện tối đa hỗ trợ, di dời người dân khu vực có nguy cơ sạt lở hai bên sông Đào đến nơi an toàn".

Sau mưa lũ, 20 hộ dân ở Nghệ An sạt lở nghiêm trọng - Ảnh 4.

Nhà của nhiều hộ dân ở 2 khối Sa Nam và Yên Khánh bị sạt lở nghiêm trọng.

Đến thời điểm hiện tại, các gia đình vẫn đang cố gắng khắc phục, gia cố những vị trí bị sạt lở. Tuy nhiên, mưa lớn tiếp tục xảy ra trong những ngày gần đây khiến công tác khắc phục của các hộ dân còn gặp nhiều khó khăn.

Để đảm bảo an toàn lâu dài cho các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở, chính quyền địa phương cũng đã báo cáo lên cấp trên, đề xuất xây dựng bờ kè hai bên sông Đào.

Mưa lớn, rốn lũ Hương Khê lại ngập lụt nhiều nơi Mưa lớn, rốn lũ Hương Khê lại ngập lụt nhiều nơi Chủ động đối phó với mưa lũ ở các tỉnh Trung Bộ Chủ động đối phó với mưa lũ ở các tỉnh Trung Bộ Mưa lớn gây sạt lở tại Ninh Thuận Mưa lớn gây sạt lở tại Ninh Thuận
     

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước