Sau sự cố 2 tàu suýt đâm trực diện ở Đồng Nai, công tác điều độ tàu được chấn chỉnh

Lô Dũng, Bảo Linh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 10/03/2018 10:45 GMT+7

VTV.vn - Dù 2 đoàn tàu đã kịp dừng cách nhau 10m và chưa có va chạm hay thiệt hại gì nhưng vụ việc đã khiến dư luận e ngại về công tác đảm bảo an toàn chạy tàu của ngành đường sắt.

Cuối tháng 2/2018, tại Đồng Nai đã xảy ra sự cố đặc biệt nghiêm trọng khi 2 đoàn tàu cùng lưu thông ngược chiều đối đầu nhau trên đường ray. Sự cố này tuy không dẫn đến thiệt hại nhưng lại được xem là đặc biệt nghiêm trọng.

Sau sự cố 2 tàu suýt đâm trực diện ở Đồng Nai, công tác điều độ tàu được chấn chỉnh - Ảnh 1.

Sự việc xảy ra khi đến ga Dầu Giây, theo kế hoạch đoàn tàu SE25 sẽ phải dừng để tránh tàu hàng ASY2 nhưng lái tàu SE25 đã vượt tín hiệu cảnh báo ra ga, không để ý đến tín hiệu dừng khẩn cấp của nhân viên gác chắn và điều độ chạy tàu. Sự cố nghiêm trọng khiến 2 đoàn tàu suýt đâm trực diện được xác định là do lỗi chủ quan của lái tàu.

Với những lái tàu có kinh nghiệm, đây là điều khó lý giải bởi các quy định của ngành đường sắt hiện khá nghiêm ngặt nhất là đối với đội ngũ lái tàu.

Đón tàu qua ga vẫn là những công việc quen thuộc được làm hàng ngày nhưng ngoài cán bộ trực ban thực hiện nhiệm vụ sẽ có thêm sự giám sát của trưởng ga. Quy trình đón tàu qua ga không mới nhưng sau sự cố 2 đoàn tàu SE25 và tàu hàng ASY2 suýt đâm trực diện nhau trên cùng một đường ray tại Đồng Nai, công tác giám sát đảm bảo an toàn cho các đoàn tàu đi và đến qua ga được tăng cường hơn.

Mỗi đoàn tàu về đến ga an toàn phụ thuộc nhiều yếu tố. Vụ việc cũng cho thấy quy trình dù nghiêm ngặt đến đâu, yếu tố chủ quan của con người vẫn đóng vai trò quyết định.

Ngành đường sắt cần 7.000 tỷ đồng để nâng cấp tốc độ chạy tàu Ngành đường sắt cần 7.000 tỷ đồng để nâng cấp tốc độ chạy tàu Đề xuất nâng cấp 100 đường ngang trên tuyến đường sắt Bắc - Nam Đề xuất nâng cấp 100 đường ngang trên tuyến đường sắt Bắc - Nam Ngành đường sắt tăng cường giám sát điều độ tàu sau vụ 2 đoàn tàu suýt đâm nhau Ngành đường sắt tăng cường giám sát điều độ tàu sau vụ 2 đoàn tàu suýt đâm nhau

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước