Sau vụ Đông Xuân, người dân công khai rầm rộ bán đất mặt ruộng

Đặng Công - Diệp Phong - Quang Nhật (VTV9)-Thứ ba, ngày 17/04/2018 09:47 GMT+7

VTV.vn - Đến hẹn lại lên, sau khi thu hoạch vụ lúa Đông Xuân, người dân ở một số địa phương vùng ĐBSCL lại ồ ạt bán đất mặt ruộng.

Ở hầu hết địa phương, đất mặt ruộng được người dân bán công khai, thương lái dùng xe tải chở đất đi nơi khác. Được biết, 1ha đất mặt có thể thu về từ 12 - 15 triệu đồng. Thấy lợi trước mắt, người dân ồ ạt bán đất mặt ruộng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về dinh dưỡng đất đai, lợi ích trước mắt sẽ không bù được cho những thiệt hại lâu dài khi tầng đất ở mặt ruộng bị khai thác hết.

Theo đó, việc bán đất mặt ruộng chỉ mang lại lợi ích nhất thời cho người dân. Về lâu dài, việc làm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của bà con. Những cảnh báo này đã được các nhà khoa học cũng như phương tiện truyền thông nhắc đến nhiều lần. Tuy nhiên, việc bán đất mặt ruộng vào mỗi mùa khô vẫn diễn ra.

Thiếu cơ chế xử lý là lý do trong thời gian qua, tình trạng khai thác đất mặt ruộng diễn ra rầm rộ. Thậm chí, nhiều người còn có chủ ý bán đất mặt ruộng mỗi năm để kiếm thêm tiền. Lợi trước mắt nhưng hại lâu dài, liệu số tiền bán tầng đất dinh dưỡng có bù đắp đủ cho tiền mua phân bón hoá học canh tác vụ sau hay không? Đó là câu hỏi mà bà con nên suy nghĩ trước khi quyết định bán đất mặt ruộng.


Vĩnh Long: Rầm rộ tình trạng bán đất mặt ruộng Vĩnh Long: Rầm rộ tình trạng bán đất mặt ruộng

VTV.vn - Sau khi thu hoạch xong vụ lúa Đông Xuân, thời điểm này, nhiều hộ dân ở huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đã bán đất mặt ruộng, kiếm thêm thu nhập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước