Sẽ phê chuẩn công ước chống tra tấn

Thái Thanh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 02/10/2014 15:50 GMT+7

Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp sáng 02/10. (Ảnh: VTV News)

Sáng 02/10, các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc phê chuẩn công ước chống tra tấn, đã được Việt Nam ký tham gia vào tháng 11/2013 tại LHQ.

Báo cáo của Chính phủ do Bộ Công an trình bày tại phiên họp khẳng định, việc phê chuẩn công ước là sự kiện pháp lý có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ nhân quyền, góp phần thực thi Chương 2 của Hiến pháp về quyền con người.

Tại phiên thảo luận, các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận định, hệ thống pháp luật của Việt Nam về cơ bản không có gì trái với các quy định của công ước. Tuy nhiên, để thực thi công ước này, trong thời gian tới cần tiếp tục sửa đổi, bổ sung một số điều khoản về dẫn độ, bồi thường thiệt hại tinh thần cho người bị tra tấn.

Thường vụ Quốc hội cũng nhất trí với đề xuất, Việt Nam không áp dụng trực tiếp công ước, mà xây dựng lộ trình thực hiện, phù hợp với tình hình thực tế tại Việt Nam.

Dự kiến, công ước chống tra tấn, sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8, khai mạc vào cuối tháng 10 này. Trước đó, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thảo luận về luật Ngân sách Nhà nước sửa đổi.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước