Sơn La: Thiếu trầm trọng các lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung

Đặng Mai, Duy Công (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 24/07/2016 16:06 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sơn La đang thiếu trầm trọng các lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.

Quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm là khâu quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, tại Sơn La, việc thiếu các lò giết mổ tập trung đã khiến cho hoạt động này còn nhiều bất cập.

Vì thiếu nhân lực và không thể kiểm soát tại các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ nên quy trình lấy dấu kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện ngay tại chợ. Gọi là lấy dấu kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên, việc lăn dấu cũng chỉ được thực hiện một cách thủ công và cảm quan.

Ông Lừ Văn Trường - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Sơn La - cho biết: "Các điểm giết mổ thường xen lẫn các khu dân cư và hoạt động giết mổ thường diễn ra ban đêm nên những người làm công tác kiểm soát giêt mổ thường không thể lăn dấu kịp thời. Việc kiểm tra ở chợ cũng chỉ bằng cảm quan nên không xác định rõ được nguồn gốc của sản phẩm đó".

Theo thống kê, hiện trên địa bàn TP Sơn La chưa có các lò giết mổ tập trung nhưng đã có đến hơn 446 điểm giết mổ nhỏ lẻ nằm ở các địa phương và phần lớn không đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh môi trường. Thông thường mỗi cán bộ kiểm tra, kiểm soát hơn 10 điểm giết mổ. Do giờ giấc giết mổ ở các điểm không giống nhau và nằm cách xa nhau nên thời gian để đến được từng điểm cũng gặp nhiều khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước