Sông Ba "ngắc ngoải" vì nhà máy xả thải

Tấn Hiền (VTV8)-Thứ hai, ngày 16/05/2016 09:34 GMT+7

VTV.vn - Chưa kịp hồi sinh sau một thời gian dài khô hạn, dòng sông Ba sau những cơn mưa đầu mùa lại phải đối mặt với tình trạng xả thải lén lút của các nhà máy trên địa bàn.

Vừa trải qua một đợt khô hạn khốc liệt, dòng sông Ba phía hạ nguồn thủy điện An Khê - Kanak luôn trong tình trạng trơ đáy vì thủy điện chặn dòng; còn người dân phía hạ du của thủy điện chưa kịp vui mừng vì những trận mưa đầu mùa giải hạn nay lại phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Liên tục trong những ngày qua, từ giữa đêm đến sáng, dòng sông bốc lên mùi hôi nồng nặc, trung bình từ 7 - 10 ngày lại diễn ra một lần.

Tình trạng người dân bị mùi ô nhiễm tra tấn diễn ra liên tục từ năm này đến năm khác. Người dân cho biết, nguyên nhân bắt nguồn từ việc lén lút xả thải của các nhà máy trên địa bàn trong khi nguồn nước điều tiết cho dòng sông không đủ để rửa trôi. Dòng sông vốn đang "ngắc ngoải" nay lại liên tục bị đầu độc khiến cho cuộc sống của hàng vạn hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng.

Sau nhiều năm bị bức tử do thủy điện chặn dòng, dòng sông Ba, đoạn chảy qua thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai còn phải chịu sự đầu độc của các nhà máy xả thải trực tiếp ra đoạn sông này. Sự việc đã diễn ra liên tục trong nhiều năm nhưng chưa được giải quyết triệt để. Đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nguồn nước thải của một số nhà máy có nguồn nước thải ra sông Ba nhưng vẫn chưa có kết quả xét nghiệm cụ thể.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước