Sống chung với nỗi lo nhà sập vì gần mỏ than

Xuân Sơn (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 16/05/2020 20:52 GMT+7

VTV.vn - Hàng chục hộ dân xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đang phải sống trong tâm trạng bất an, lo lắng khi nhà cửa, ruộng vườn bị lún nứt.

Sân nhà tường rào tường nhà... tất cả đều nứt toác! Sống trong căn nhà cách bờ moong khai thác than gần 100m, đôi vợ chồng già cho biết, khoảng 1 năm nay, kể từ khi mỏ than bắt đầu khai thác than tầng sâu, cả gia đình luôn phải sống chung với nỗi lo nhà sập.

Sống chung với nỗi lo nhà sập vì gần mỏ than - Ảnh 1.

Tường rào...

Ở xóm bên cạnh, móng nhà và cả cột nhà của một gia đình cũng nứt toác! Chủ nhà than thở, tường nứt thì có thể vá lại được chứ cột nhà nứt chỉ còn cách phải sống chung với nỗi lo nhà sập.

Sống chung với nỗi lo nhà sập vì gần mỏ than - Ảnh 2.

... đến tường nhà đều bị nứt.

Nhiều đoạn đường bê tông trong xã cũng có dấu hiệu lún nứt. Ngoài ruộng cũng xuất hiện những hố sụt lún rộng vài m2. Các ao nuôi cá cũng cạn nước bất thường.

Theo lý giải của các cán bộ Phòng TNMT huyện Phú Lương, rất có thể hoạt động khai thác than tầng sâu đã ảnh hưởng tới các túi nước ngầm trong lòng đất khiến cho nước từ các túi nước ngầm này chảy về các moong khai thác than, gây ra hiện tượng cạn nước bất thường ở một số ao hồ trên địa bàn xã Cổ Lũng.

Đại diện mỏ than xác nhận có hơn 30 hộ gia đình bị ảnh hưởng nhưng tất cả đều nằm ngoài ranh giới khai thác mỏ. Hộ gần nhất cũng cách bờ moong cả trăm mét. Tuy nhiên, mỏ cũng đã chủ động hỗ trợ cho các trường hợp có nhà cửa bị lún nứt.

Huyện Phú Lương cho biết, rất có thể phải mời đơn vị tư vấn độc lập mới xác định được chính xác nguyên nhân sụt lún vì tại đây còn có rất nhiều mỏ than tầng sâu có từ thời Pháp thuộc. Huyện đã có văn bản gửi Sở Công Thương Thái Nguyên.

Trong khi chờ kết luận của cơ quan chức năng, ở xã Cổ Lũng, không ai dám chắc hiện tượng lún nứt sẽ không còn tiếp diễn.

Sóc Trăng: xây nhà gây lún nứt nhà hàng xóm Sóc Trăng: xây nhà gây lún nứt nhà hàng xóm Nhà dân bị lún nứt vì thi công dự án cống hóa làm đường giao thông Nhà dân bị lún nứt vì thi công dự án cống hóa làm đường giao thông Người dân Bắc Giang sống bất an vì mỏ đá nổ mìn gây lún nứt nhà Người dân Bắc Giang sống bất an vì mỏ đá nổ mìn gây lún nứt nhà

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước