Sông Ngàn Phố (Hà Tĩnh) sạt lở nghiêm trọng

Quang Vĩnh - Trọng Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 13/10/2016 16:22 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng sạt lở hai bên bờ sông Ngàn Phố, thuộc địa phận huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh diễn ra từ nhiều năm qua.

Với địa hình dốc và chảy siết, hệ thống đê kè chưa được hoàn thiện, mỗi năm, bờ sông Ngàn Phố đoạn qua xã Sơn Mỹ lại tiếp tục ăn sâu vào trong bờ hàng chục mét, gây sạt lở và tạo ra những hàm ếch.

Mặc dù dự án kè sông Ngàn Phố đoạn qua xã Sơn Tân, Sơn Mỹ dài 2,1km đã được phê duyệt từ năm 2010 với tổng kinh phí 41 tỷ đồng nhưng hiện mới chỉ giải ngân được 11 tỷ và hoàn thành được 600m đê kè, số còn lại vẫn chưa được giải ngân vì thiếu vốn đã khiến cho bờ sông tiếp tục sạt lở.

Nằm ở đối diện bên kia sông là dự án kè sông Ngàn Phố đoạn qua xã Sơn Thịnh, dù đã được đầu tư xây dựng, nhưng cũng chỉ mang tính chắp vá nhằm khắc phục trước mắt các điểm xung yếu, có nguy cơ sạt lở cao trong mùa mưa lũ.

Còn dự án công trình đường và kè sông Ngàn Phố đoạn từ cầu Tây Sơn đến xã Sơn Tây, nằm trong dự án phát triển Khu kinh tế phía Tây của Hà Tĩnh, cũng đã được đầu tư lên tới 79 tỷ đồng, với mục tiêu là phục vụ giao thông, thủy lợi, kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng đô thị thị trấn Tây Sơn. Tuy nhiên, do dự án bị thiếu vốn nên vẫn chưa thể hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Với đặc điểm địa hình vùng cao, thường xuyên phải hứng chịu nhiều bão lũ, tình trạng sạt lở hai bên bờ sông Ngàn Phố sẽ còn tiếp tục và việc các dự án đê kè bị xuống cấp vì thiếu vốn, thiếu đồng bộ sẽ là điều dễ nhận thấy nếu như các cơ quan chức năng của Hà Tĩnh không có những giải pháp mang tính chiến lược lâu dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước