Sự cần thiết của bảo hiểm tai nạn lao động - không phải ai cũng biết

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 19/05/2020 14:33 GMT+7

VTV.vn - Người lao động có thể được hưởng trợ cấp tai nạn lao động 1 lần hoặc chi trả hàng tháng tùy theo sự tỷ lệ thương tật hoặc suy giảm khả năng lao động.

Mặc dù các điều kiện lao động được cải thiện đáng kể nhưng năm 2019, cả nước vẫn xảy ra hơn 8.000 vụ tai nạn lao động, gây thiệt hại hơn 10.500 tỷ đồng.

Để đảm bảo an toàn cho người lao động yên tâm sản xuất, ngoài việc đảm bảo các điều kiện bảo hộ lao động, việc tham gia bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp là lợi ích thiết thân của người lao động khi không may xảy ra tai nạn lao động.

Vợ bệnh nặng, 2 đứa con nhỏ, bao nhiêu lo toan trong gia đình chỉ dựa vào mình anh Hùng ở huyện Hoài Đức, Hà Nội. Vụ tai nạn lao động vừa qua khiến cánh tay anh không còn nguyên vẹn. Cuộc sống gia đình càng thêm khó khăn.

May mắn, công ty nơi anh đang làm việc đã hỗ trợ chi trả viện phí những ngày anh nằm viện đồng thời lo hỗ trợ nhà ở và làm các thủ tục để anh được hưởng chế độ tai nạn lao động. Với số tiền 1,2 triệu đồng anh nhận được từ quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cuộc sống gia đình anh cũng phần nào vơi bớt khó khăn.

Luật An toàn lao động quy định bắt buộc người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Tùy vào tỷ lệ thương tật hoặc suy giảm khả năng lao động, người lao động có thể được hưởng trợ cấp tai nạn lao động 1 lần hoặc hàng tháng. Đây cũng là tấm lưới an sinh giúp cho người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Hỗ trợ công nhân khó khăn vì tai nạn lao động Hỗ trợ công nhân khó khăn vì tai nạn lao động Ngành xây dựng có tỷ lệ tai nạn lao động cao nhất Ngành xây dựng có tỷ lệ tai nạn lao động cao nhất Dai dẳng nỗi đau tai nạn lao động Dai dẳng nỗi đau tai nạn lao động

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước