Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động tại các làng nghề mộc

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 10/10/2019 15:57 GMT+7

VTV.vn - Do chủ quan, thiếu kiến thức về an toàn lao động nên môi trường làm việc của những người thợ tại làng nghề mộc Minh Đức, tỉnh Phú Thọ luôn tiềm ẩn tai nạn xảy ra.

Làm việc trong môi trường ô nhiễm bụi bẩn, tiếng ồn, máy móc sản xuất tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, nhưng những người thợ ở làng mộc Kim Đức vẫn rất chủ quan. Không đeo khẩu trang, không có bảo hộ lao động là tình trạng chung ở các xưởng mộc trong làng nghề Minh Đức.

Do chủ quan nên tai nạn lao động xảy ra là điều tất yếu. Trên 60% người thợ ở làng mộc Kim Đức bị tai nạn lao động, nhẹ thì mất đốt ngón tay, nặng thì mất cả bản tay.

Để hạn chế tai nạn lao động xảy ra, trong thời gian qua, xã Thanh Uyên cũng đã phối hợp với cơ quan chức năng của huyện, của tỉnh tuyên truyền và tổ chức cho các chủ xưởng sản xuất được tham gia các lớp tập huấn về an toàn lao động. Tuy nhiên thực tế, nhiều cơ sở sản xuất vẫn còn thờ ơ và người thợ vẫn còn chủ quan, chưa có ý thức đảm bảo an toàn lao động.

Mất an toàn lao động không chỉ diễn ra tại làng nghề mộc Kim Đức mà là thực trạng chung của các làng nghề mộc trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Nguyên nhân chính là ý thức của người lao động và chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng buông lỏng quản lý. Vì vậy, để nâng cao ý thức về an toàn lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp và tai nạn lao động cho thợ ở các làng nghề cần giải pháp đồng bộ của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Đà Nẵng: Tai nạn lao động khiến 1 công nhân bị thương nặng Đà Nẵng: Tai nạn lao động khiến 1 công nhân bị thương nặng

VTV.vn - Chiều 3/10, tại công trình đang thi công đường Nguyễn Văn Thoại, thành phố Đà Nẵng, đã xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến một công nhân bị thương nặng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước