Tăng cường kiểm soát rủi ro về tai nạn lao động trong khai thác đá

Ban Thời sư-Thứ bảy, ngày 19/10/2019 10:37 GMT+7

VTV.vn - Số vụ tai nạn lao động trong khai thác mỏ, khai thác khoáng sản chiếm khoảng 10% tổng số hàng nghìn vụ tai nạn trong nửa đầu năm 2019.

Đa số các vụ tai nạn xảy ra tại những doanh nghiệp khai thác đá theo phương thức cũ, máy móc thiết bị thô sơ. Chưa kể người lao động lại không được huấn luyện kỹ càng hoặc thiếu ý thức chấp hành quy định về an toàn.

Mặc dù hầu hết các doanh nghiệp đã khai thác đá bằng công nghệ cắt dây, đã tiết kiệm tài nguyên và phần nào hạn chế nguy cơ mất an toàn lao động. Nhưng theo thống kê của ngành chức năng, vẫn còn 1/4 số doanh nghiệp khai thác đá làm theo phương thức cũ, lại không huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho công nhân. Khi có tai nạn người lao động chịu thiệt thòi nhiều nhất.

Mới đây, một vụ tai nạn lao động tiếp tục xảy ra tại xưởng chế tác đá của Công ty cổ phần Phú Thắng ở tỉnh Thanh Hóa làm 1 người chết. Mặc dù Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia an toàn lao động trong khai thác và chế biến đá nhưng nếu các doanh nghiệp cố tình không tuân thủ, những tai nạn đau lòng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Sống mòn trong khói bụi từ mỏ khai thác đá Hòn Sóc Sống mòn trong khói bụi từ mỏ khai thác đá Hòn Sóc Tạm dừng khai thác mỏ đá Mường Ảng, Điện Biên Tạm dừng khai thác mỏ đá Mường Ảng, Điện Biên Phú Yên yêu cầu tạm dừng việc khai thác đá tại các vách đá tương tự gành Đá Đĩa Phú Yên yêu cầu tạm dừng việc khai thác đá tại các vách đá tương tự gành Đá Đĩa

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước