Sự cố thủy điện Sông Bung 2 nhiều khả năng do thi công

Kiều Oanh, Đỗ Vinh, Mai Khương, Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 15/09/2016 21:42 GMT+7

VTV.vn - Ông Bùi Thúc Khiết - chuyên gia Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước về các công trình thuỷ điện - đã nhận định như vậy về sự cố thủy điện Sông Bung 2.

Vụ vỡ van hầm dẫn dòng tại thủy điện Sông Bung 2 - hầm dẫn dòng dài nhất hệ thống các thủy điện Việt Nam chiều 13/9 - đã làm cuốn trôi 3 ngôi nhà và khiến người dân trong khu vực hoảng loạn.

Trên dòng sông Bung có 4 bậc thang thủy điện. Sự cố vỡ hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 đã đổ túi nước khổng lồ hơn 30 triệu mét khối xuống hồ thủy điện Sông Bung 4.

Hiện, Bộ Công Thương và chính quyền tỉnh Quảng Nam đang tiến hành đi tìm nguyên nhân sự cố. Tuy nhiên, ông Bùi Thúc Khiết - một trong những người tham gia cố vấn cho Nhà nước về các công trình thuỷ điện mục tiêu lớn của quốc gia thì nhận định nguyên nhân không phải do lũ, mà là do chất lượng công trình không đảm bảo.

Ông Khiết cho biết, sau khi bị phá vỡ 1 cửa van, nước sẽ tự xả ra phía hạ lưu cho đến khi hết nước trong hồ. Khi đó, lưu lượng xả sẽ chỉ bằng lưu lượng đến và tự trở về trạng thái cân bằng. Điều cần quan tâm tại thời điểm này là làm thế nào để tiếp tục tích nước cho thủy điện Sông Bung 2.

Quảng Nam là địa phương có mật độ thủy điện lớn nhất nước với hơn 40 công trình. Với công trình thủy điện Sông Bung 2, lưu lượng nước tràn từ hầm dẫn dòng không ào ạt như vỡ đập, tuy nhiên, đơn vị quản lý phải xả lũ tràn tại các đập bên dưới và có kế hoạch phòng ngừa. Qua sự cố này, các bên liên quan phải xem lại thiết kế, thi công từng hạng mục để sửa chữa, tránh sự cố khác có thể xảy ra.

Sự cố thủy điện Sông Bung 2: Nguyên nhân không chỉ do thời tiết bất thường Sự cố thủy điện Sông Bung 2: Nguyên nhân không chỉ do thời tiết bất thường Sự cố Thủy điện Sông Bung 2: Công tác tìm kiếm cứu nạn gặp nhiều khó khăn Sự cố Thủy điện Sông Bung 2: Công tác tìm kiếm cứu nạn gặp nhiều khó khăn Nỗi lo an toàn hồ đập thủy điện sau sự cố thủy điện Sông Bung 2 Nỗi lo an toàn hồ đập thủy điện sau sự cố thủy điện Sông Bung 2

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước