Sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (1/3 – 7/3)

VTV News-Thứ bảy, ngày 07/03/2015 00:00 GMT+7

Trong hai ngày (2-3/3), hàng chục nghìn du khách đã về trẩy hội Lim. (Ảnh: Quỳnh Trang/VnExpress)

(VTV.vn) - Các lễ hội khai hội đầu xuân; Vấn đề BHYT toàn dân; Giảm quá tải bệnh viện… là một số sự kiện trong nước đáng chú ý diễn ra tuần quề

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh lộ trình bao phủ BHYT toàn dân

Ngày 4/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp để nghe Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam báo cáo tình hình triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế và “Đề án thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012 - 2015 và 2020”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, thực hiện BHYT toàn dân là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, rất tiến bộ và rất nhân đạo để cộng đồng chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau. Đây cũng là công tác thực hiện bình đẳng, tiến bộ và công bằng xã hội. Trung ương đã có Nghị quyết và có chỉ tiêu rõ ràng về tỷ lệ bao phủ BHYT cho từng giai đoạn cụ thể, trong đó phấn đấu đến năm 2015 đạt tỷ lệ bao phủ 75% dân số và đến năm 2020 phấn đấu đạt tỷ lệ 80%. Qua quá trình triển khai thực hiện, đến hết năm 2014, tỷ lệ bao phủ đã đạt được 71,6% dân số (vượt mục tiêu đề án đề ra), đây là một sự cố gắng, nỗ lực rất lớn.

2015, phấn đấu 75% dân số tham gia BHYT 2015, phấn đấu 75% dân số tham gia BHYT

Sáng 4/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành về tình hình triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm y tế và Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa chủ trương thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân. Đồng thời phải khắc phục bằng được hạn chế, yếu kém, nhất là hạn chế về nhận thức, trách nhiệm ở một số nơi tỷ lệ đạt còn thấp trong thực hiện chủ trương này.

Giảm quá tải BV phải đi liền với nâng cao chất lượng điều trị

Sau khi lắng nghe Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan báo cáo, góp ý về kết quả triển khai thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013-2020 tại cuộc họp chiều 4/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo việc phấn đấu giảm quá tải bệnh viện phải đi liền với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe chuyên sâu của nhân dân.

Giảm tải bệnh viện: Không chỉ bằng con số! Giảm tải bệnh viện: Không chỉ bằng con số!

(VTV.vn) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành y tế phải tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, giảm quá tải nhưng phải đi liền với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Để Đề án đạt hiệu quả tốt hơn, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế siết chặt quy chế chuyển tuyến, chuyển viện; tập trung tăng số giường bệnh nhất là ở các lĩnh vực: nhi khoa, ung bướu, chấn thương chỉnh hình, tim mạch. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương dứt khoát phải phát triển mạnh hơn các BV hạt nhân, BV vệ tinh, khoa vệ tinh gắn với thực hiện đồng bộ các biện pháp như tăng cường hoạt động đào tạo tại chỗ, đưa bác sỹ về cơ cở, tăng thêm bàn khám bệnh, hoàn thiện mạng lưới y tế xã trong cả nước, đồng thời tiếp tục tập trung cải cách thủ tục hành chính gắn với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh…

Nhiều lễ hội đầu xuân chính thức khai hội

Trong tuần qua, nhiều lễ hội đã bắt đầu diễn ra tại một số địa phương, thu hút đông đảo du khách từ khắp nơi về tham dự.

Ngày đầu tuần (2/3 - 12 tháng Giêng), Hội Lim - một trong những lễ hội lớn của vùng Kinh Bắc đã chính thức khai hội. Lễ hội khai ấn Đền Trần năm 2015 (tỉnh Nam Định) vừa diễn ra tối 4/3 (14 tháng Giêng) cũng thu hút sự tham dự của hàng vạn người dân địa phương và du khách.

Bên cạnh đó, một số lễ hội khác cũng diễn ra trong tuần qua như: Hội Kinh Dương Vương tại Bắc Ninh khai hội ngày 6/3 (16 tháng Giêng); Lễ hội Đền thờ Vua Lê Thái Tông lần đầu được tổ chức tại Sơn La ngày 5/3 (Rằm tháng Riêng)…

Tình trạng xe khách “nhồi nhét” gia tăng sau Tết

Vì muốn tăng lợi nhuận nên nhiều nhà xe vẫn bất chấp quy định chở quá số người cho phép. Đáng nói, trong tuần qua, Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh đã đình chỉ chiếc xe khách 37 chỗ “nhồi” tới 117 người; hay lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình đã phát hiện một xe khách 40 chỗ “nhồi” 120 hành khách…

 

Chiếc xe khách thiết kế 37 giường chở 117 người <span class=

Chiếc xe khách thiết kế 37 giường chở 117 người vừa bị CSGT Thanh Hóa bắt giữ - (Ảnh: Đức Hiếu/Tuổi trẻ)

Tuy nhiên, nhiều hành khách đã chấp nhận nhồi nhét để không bị trễ chuyến, là thực tế đang xảy ra đối với những xe khách đã bị lực lượng chức năng xử phạt.

“Thần kỳ” xe 40 chỗ nhồi 120 khách “Thần kỳ” xe 40 chỗ nhồi 120 khách

(VTV.vn) - Một chiếc xe giường nằm chạy tuyến thị xã Sầm Sơn – Hà Nội đã bị lập biên bản và xử lý theo quy định của pháp luật do nhồi đến 120 khách trong khi chỉ có 40 ghế ngồi.

Tăng giá điện từ ngày 16/3

Đây là thông tin đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ Công thương, tăng giá điện thêm 7,5%, tương ứng giá bán điện bình quân 1.622,05 đồng/kWh kể từ ngày 16/3 tới.

16/3, giá bán điện tăng 7,5% 16/3, giá bán điện tăng 7,5%

(VTV.vn) - Chiều nay (5/3), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Bộ Công thương báo cáo phương án điều chỉnh giá bán điện năm nay.

Các trường phổ biến Quy chế kỳ thi THPT quốc gia

Ngày 26/2, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố Quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2015. Trong tuần qua, các địa phương đã bắt đầu triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi này, tổ chức phổ biến quy chế thi. Đa phần đại diện các trường THPT cho rằng: Quy chế quy định khá rõ và mạch lạc về công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước