Súng tự chế - Hiểm họa khôn lường

Tấn Chiến - Long Hiệp (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 20/02/2016 17:02 GMT+7

VTV.vn - Việc tàng trữ, sử dụng súng tự chế trong một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh phía Bắc di cư vào Đăk Lăk, đã và đang là mối nguy hiểm khôn lường cho cộng đồng.

Tại hiện trường vụ đi săn gà rừng và bắn nhầm người xảy ra vào sáng 15/2 ở xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk, trên những thân cây mỳ, vẫn còn nhiều dấu vết đạn bi từ súng kíp. Ông Hầu Seo Cháng (xã Cư Pui, Krông Bông, Đăk Lăk) là bố vợ nạn nhân Cháng Seo Chứ, đến nay vẫn chưa hết bàng hoàng về tai nạn hôm đó. Anh Cháng Seo Chứ hiện vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăk Lăk. Người gây ra thương tích cho anh Chứ là ông Cháng Seo Tánh, cùng thôn đồng thời là chú ruột của anh.

Mặc dù đã được các cơ quan chức năng vận động giao nộp các vật liệu nổ, trong đó có súng kíp cho công an, nhưng vẫn còn một bộ phận người dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông cố tình giữ súng để sử dụng. Hiện nay, người dân không để súng ở nhà mà thường cất giấu trong các lán trại trên rẫy, gây khó khăn cho việc thu giữ.

Những năm qua, không chỉ tại huyện Krông Bông mà nhiều địa phương trong tỉnh Đăk Lăk cũng đã xảy ra tai nạn do sử dụng súng tự chế. Trong 2 năm gần đây, mỗi năm, tỉnh Đăk Lăk đã vận động giao nộp, thu giữ không dưới 400 khẩu súng tự chế các loại. Tuy nhiên, số lượng súng tự chế vẫn còn trong dân và những vụ phạm pháp từ súng tự chế tiếp tục là nỗi lo cho cộng đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước