Tái cơ cấu nông nghiệp: Nhiều nút thắt cần phải tháo gỡ

Anh Thư - Thanh Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 13/08/2015 16:59 GMT+7

VTV.vn - Kết quả sau hơn 2 năm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp đã cho thấy còn nhiều nút thắt cần phải tháo gỡ.

Cả nước bắt tay triển khai thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp từ tháng 6/2013. Kết quả sau hơn 2 năm thực hiện đã cho thấy còn nhiều nút thắt cần phải tháo gỡ và phải thực hiện quyết liệt hơn nữa thì mới có tác động mạnh vào thực tiễn là những nội dung chính tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT và các địa phương, sau 2 năm thực hiện, nhận thức của toàn xã hội đã có chuyển biến. Việc chạy theo số lượng đã được hạn chế và chuyển sang tăng chất lượng, giá trị theo hướng bền vững.

Năm 2014, nhờ tái cơ cấu, đà suy giảm của nông nghiệp đã được chặn đứng. Trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng GDP vẫn đạt 2,36%. Tuy nhiên, kết quả này được đánh giá là chưa vững chắc.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, con số 46% lao động trong nông nghiệp hiện nay là không bình thường và tái cơ cấu phải làm thế nào để giảm xuống 30%. Phó Thủ tướng yêu cầu toàn ngành và các Bộ liên quan cần quyết liệt hơn bởi thách thức hội nhập là rất lớn.

Hiện, vẫn còn 16 địa phương chưa phê duyệt đề án, kế hoạch tái cơ cấu, Bộ NN&PTNT yêu cầu cần phải sớm hoàn thành trong năm 2015. Bên cạnh đó, 2 Nghị định quan trọng là Nghị định đầu tư nước ngoài trong nông nghiệp và Nghị định 210 cần tiếp tục hoàn thiện để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước