Hội nghị giao ban công tác xuất bản 6 tháng đầu năm

Việt Linh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/07/2015 15:30 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (16/7), tại tỉnh Nghệ An đã diễn ra Hội nghị giao ban công tác xuất bản 6 tháng đầu năm nhằm đánh giá tình hình xuất bản nửa đầu năm 2015.

Hội nghị do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin - Truyền thông và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức.

Một trong những vấn đề trọng tâm tại Hội nghị lần này chính là việc giải quyết những vấn đề nổi cộm liên quan đến nội dung xuất bản phẩm trong thời gian gần đây và những hạn chế còn tồn tại trong hoạt động xuất bản.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong 6 tháng đầu năn nay, Cục Xuất bản, in và phát hành xác nhận đăng ký xuất bản gần 47.000 cuốn, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng của số lượng, cũng xảy ra nhiều hơn những sai phạm liên quan đến nội dung xuất bản phẩm.

Sai sót về sự kiện, thời gian, nhân vật lịch sử; nội dung xuất bản liên quan đến những nhận định, đánh giá mang tính chủ quan và sai lệch về chế độ xã hội và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Đáng chú ý là dòng văn học ngôn tình, đam mỹ với nhiều xuất bản phẩm có nội dung vô bổ, dung tục, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, gây lệch lạc trong nhận thức người đọc, đặc biệt là giới trẻ. Cục Xuất bản, in và phát hành đã có văn bản chấn chỉnh các nhà xuất bản trong việc đăng ký và xuất bản loại sách ngôn tình, đam mỹ nói trên. Về năng lực xuất bản, hiện nay chưa tới 40% nhà xuất bản là đảm bảo đủ điều kiện hoạt động theo quy định của luật xuất bản, chỉ có 13% nhà xuất bản hoạt động ổn định. Có những nhà xuất bản chỉ xuất bản trên dưới 10 đầu sách trong 6 tháng. Bộ Thông tin và Truyền thông đang tiếp tục rà soát những yêu cầu để cấp đổi giấy phép thành lập nhà xuất bản trực thuộc. Hạn cuối là đến hết ngày 31/8/2015.

Công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm của toàn ngành xuất bản chủ yếu sẽ là tăng cường phối hợp giữa cơ quan chủ quản với cơ quan quản lý Nhà nước và các cơ quan chức năng trong việc thẩm định nội dung xuất bản phẩm. Chủ động mở rộng đầu tư, khai thác bản thảo; xây dựng quy trình biên tập, quy trình xuất bản và liên kết xuất bản theo đúng quy định.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước