Tại sao phải ban hành quy hoạch quản lý báo chí?

PV-Thứ bảy, ngày 06/04/2019 13:17 GMT+7

VTV.vn - Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 nhằm mục tiêu sắp xếp hệ thống báo chí gắn với đổi mới mô hình tổ chức, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, quản lý.

Một trong những mục tiêu của việc quy hoạch, phát triển báo chí toàn quốc đến năm 2025 là sắp xếp hệ thống báo chí, khắc phục tình trạng chồng chéo, đầu tư dàn trải, buông lỏng quản lý, hoạt động xa dời tôn chỉ mục đích... Rõ ràng mục tiêu này đã phần nào phản ánh một số hạn chế của báo chí hiện nay.

Tại sao phải ban hành quy hoạch quản lý báo chí? - Ảnh 1.

Việc phải quản lý quy hoạch báo chí là do hiện nay báo chí ngày càng phát triển mạnh mẽ. Cả nước có 868 báo in, báo điện tử, 66 đài phát thanh, 19.000 nhà báo. Báo chí luôn theo sát "hơi thở" cuộc sống, phản ánh tâm tư, tình cảm của người dân. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều tờ báo chưa đủ năng lực chuyên môn, tiềm lực kinh tế để phát triển tốt. Thậm chí có những tờ báo cho phép phóng viên đi dọa dẫm doanh nghiệp để lấy tiền quảng cáo... Vì vậy trong vòng 2 năm, Bộ Thông tin Truyền thông đã xử phạt 138 trường hợp, đình bản 11 tờ báo và thu hồi thẻ nhà báo trong 36 trường hợp.

Tại sao phải ban hành quy hoạch quản lý báo chí? - Ảnh 2.

Việc quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến 2025 sẽ sắp xếp hệ thống báo chí, khắc phục tình trạng chồng chéo, đầu tư dàn trải, buông lỏng quản lý, hoạt động xa rời tôn chỉ, mục đích; gắn với việc xác định rõ trách nhiệm lãnh đạo, quản lý báo chí của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là của người đứng đầu cơ quan chủ quản và cơ quan báo chí. Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, phóng viên, biên tập viên có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu phát triển báo chí trong tình hình mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước