Tân Bộ trưởng Nông nghiệp và ưu tiên trong nhiệm kỳ mới

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/07/2016 21:46 GMT+7

VTV.vn - Ngành nông nghiệp cần những giải pháp quyết liệt hơn bao giờ hết đặc biệt đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu là một trong những quyết tâm mà tân Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chia sẻ.

Khu vực nông nghiệp liên quan tới gần 70% dân số, 46% lao động; đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nhưng khu vực này thu nhập đang ở mức thấp và còn nhiều vấn đề nan giải.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết: "Đối với nông nghiệp Việt Nam có ba thách thức lớn nhất. Thách thức đầu tiên, nhìn tổng thể nền nông nghiệp nước ta vẫn dựa trên quy mô của nền kinh tế hộ tiểu nông, nhỏ lẻ là chính, những hình thức kinh tế tổ chức, tập trung còn rất ít. Bất cập thứ hai là biến đổi khí hậu đang đặt ra yêu cầu phải tổ chức lại nền sản xuất nếu không sẽ không thích ứng được với tình hình thực tế. Thách thức thứ ba là hội nhập sâu rộng. Thị trường nông sản của Việt Nam đã mở rộng thị trường quốc tế đồng nghĩa với cơ hội chúng ta phải chấp nhận thách thức.

Chúng tôi đặt trọng tâm vào hai chương trình lớn của quốc gia là tái cơ cấu và xây dựng nông thôn mới. Hiện chúng ta đã phấn đấu được 22% số xã trên tổng 8.900 xã. Con số 22% thể hiện quyết tâm chính trị rất lớn trong thời gian qua. Tuy nhiên, thời gian tới, nhiệm vụ này rất nặng nề bởi các xã đạt nông thôn mới tập trung chủ yếu ở các thiết chế hạ tầng là chính"

Chúng ta đã đi được 3 năm chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và bước đầu đã có sự chuyển biến đặc biệt về nhận thức. Trên khía cạnh mô hình, chúng ta đã có rất nhiều mô hình nông nghiệp tuy nhiên việc mở rộng mô hình còn chậm. Chính sách thu hút doanh nghiệp vào khu vực nông nghiệp chưa đáp ứng thực tế. Bên cạnh đó, cần chỉ đạo thực hiện nhanh hơn mô hình hợp tác xã kiểu mới theo Luật 2012".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước