Tận diệt hải sản bằng thuốc nổ: Hiểm họa khôn lường

VTV9-Thứ hai, ngày 25/06/2018 10:11 GMT+7

VTV.vn - Bất chấp những hậu quả khôn lường về tính mạng, tài sản, môi trường có thể xảy ra, nhiều người vẫn sử dụng chất nổ trong quá trình đánh bắt hải sản.

Trong thời gian qua, trên cả nước đã có nhiều trường hợp thương vong do sử dụng thuốc nổ khi đánh bắt hải sản trên biển. Ngoài yếu tố an toàn, việc tận diệt hải sản bằng chất nổ còn hủy hoại môi trường biển mà không ai khác, những ngư dân là người đã tự hại chính mình khi nguồn hải sản bị kiệt quệ.

Cả đời gắn bó với nghề biển, ngư dân Nguyễn Xếch ở xã Phú Quang, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã rất bức xúc trước tình trạng nhiều tàu cá sử dụng thuốc nổ để đánh bắt tận diệt hải sản, đe dọa tính mạng, tài sản của các ngư dân khác trên biển. Các ngành chức năng không phải lúc nào cũng có mặt trên biển khơi để xử lý vi phạm. Nhiều ngư dân cũng không dám can thiệp vì rất ngại đụng chạm tới quyền lợi của người khác.

Để qua mặt lực lượng chức năng, các đối tượng vi phạm thường giấu thuốc nổ lẫn trong ngư cụ và xuất bến vào ban đêm. Nếu lực lượng biên phòng tăng cường kiểm tra, họ buộc thuốc nổ vào phao, rất khó kiểm soát. Khi bị phát hiện, họ tìm cách tẩu tán tang vật xuống biển nên khó bắt quả tang để xử lý.

Dù đã bị nghiêm cấm, có những biện pháp chế tài nhưng nạn dùng chất nổ để đánh bắt hải sản chỉ có thể chấm dứt khi chính các ngư dân ý thức được về những hiểm họa khôn lường từ vấn nạn này. Ngoài sự nguy hiểm với bản thân, việc biển ngày càng ít cá, tôm chính là sự tổn thất nặng nề nhất đối với những ngư dân bao đời bám biển và sống bằng nghề biển.


Quảng Ngãi: Hải sản bị tận diệt vì nạn đánh thuốc nổ trên biển Quảng Ngãi: Hải sản bị tận diệt vì nạn đánh thuốc nổ trên biển

VTV.vn - Việc sử dụng chất nổ đánh bắt hải sản với tính chất hủy diệt đã gây không ít khó khăn cho hàng nghìn người dân sinh sống phụ thuộc vào ngư trường này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước