Tăng cường giám sát bệnh dịch hạch tại các cửa khẩu

Kim Xuân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 03/12/2014 09:19 GMT+7

Để ngăn chặn xâm nhập của bệnh dịch hạch vào Việt Nam, Bộ Y tế đã phối hợp với các cơ quan tổ chức kiểm dịch đối với các phương tiện vận tải, hàng hóa tại các cửa khẩu.

Bộ Y tế khẳng định, dịch hạch là bệnh truyền nhiễm cấp tính nhóm A, tối nguy hiểm bởi diễn tiến bệnh nhanh, tốc độ lây lan mạnh và tỷ lệ tử vong cao; bệnh thuộc diện kiểm dịch và khai báo quốc tế theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới.

Bộ Y tế cho biết, chuột mang mầm bệnh có thể theo các phương tiện vận chuyển hàng hóa và du lịch như tàu biển, tàu hỏa, ô tô, máy bay xâm nhập và lây bệnh cho các loài gặm nhấm và người, do đó có thể xâm nhập vào Việt Nam.

Để ngăn chặn xâm nhập của bệnh dịch hạch vào Việt Nam, Bộ Y tế đã phối hợp với các cơ quan tổ chức kiểm dịch đối với các phương tiện vận tải, hàng hóa nhập cảnh đặc biệt là là hàng hóa trên các phương tiện vận tải đường biển, đường sắt, đường bộ tại các cửa khẩu lưu lượng quốc tế lớn và những nơi có nguy cơ cao như một số các cửa khẩu đường bộ biên giới với các nước đang lưu hành bệnh dịch hạch trên người và động vật có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam.

Các viện Vệ sinh dịch tễ cần giám sát vật chủ gây bệnh và hướng dẫn kỹ thuật diệt chuột đối với những vùng có nguy cơ cao và tàu đi về từ vùng có dịch. Tại các cửa khẩu giám sát và phát hiện sớm các ca bệnh xâm nhập.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước