Ngoài ra tại các sân bay, bến cảng, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, các cán bộ quản lý cũng cần phối hợp kiểm soát chặt và xử lý nghiêm mọi trường hợp vận chuyển trái phép sản phẩm có nguồn gốc từ lạc đà vào trong nước để tiêu thụ.
Các đơn vị chức năng cũng sẽ tuyên truyền hướng dẫn người chăn nuôi, người chăm sóc, bác sĩ thú y tại các vườn thú… những người trực tiếp tiếp xúc với lạc đà, dơi và các sản phẩm của chúng. Họ sẽ phải sử dụng bảo hộ cá nhân phù hợp và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh tiêu độc khử trùng theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, virus gây bệnh Mers có thể có nguồn gốc từ dơi, sau đó lây truyền qua lạc đà và gây nhiễm cho người. Thịt lạc đà chưa được nấu chín và sữa lạc đà chưa được tiệt trùng có thể là nguồn mang virus MERS-CoV.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.