Tăng cường kiểm tra, tập huấn ATTP cho hộ kinh doanh, làng nghề mùa Trung thu

Minh Đức-Thứ bảy, ngày 31/08/2019 06:22 GMT+7

VTV.vn - Các địa phương tại Hà Nội đang có nhiều nỗ lực để đảm bảo mùa Tết Trung thu an toàn bằng các hoạt động kiểm tra, tuyên truyền, tập huấn cho các hộ sản xuất kinh doanh.

Các làng nghề và các cơ sở sản xuất bánh kẹo tại Hà Nội đang bắt đầu thời kỳ cao điểm mùa Tết Trung thu. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian này, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP TP Hà Nội đã có buổi làm việc tại các địa phương, đặc biệt là những nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo để kiểm soát được chất lượng sản phẩm khi xuất ra thị trường. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã chủ động trong việc tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt những doanh nghiệp vi phạm.

Kiểm tra gắt gao các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Cận Tết Trung thu, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP TP Hà Nội đã đến các quận huyện trên địa bàn như Hai Bà Trưng, Tây Hồ... để làm việc về vấn đề đảm bảo VSATTP dịp Tết Trung thu. Vừa qua, đoàn cũng đã có buổi làm việc cùng Ban chỉ đạo ATTP huyện Đông Anh và kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện. Được biết, huyện Đông Anh có tổng số 5.089 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, trong đó có nhiều cơ sở sản xuất mặt hàng bánh kẹo.

Nhằm đảm bảo công tác ATTP trên địa bàn, huyện Đông Anh đã xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP dịp tết Trung thu năm 2019. Cụ thể, huyện đã thành lập 31 đoàn kiểm tra, trong đó 4 đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo ATTP huyện; 1 đoàn kiểm tra liên ngành; 1 đoàn quản lý thị trường số 9; 1 đoàn của công an huyện và 24 đoàn kiểm tra liên ngành của xã, thị trấn.

Đối tượng kiểm tra tập trung vào cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, nhất là cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh.

Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra các đoàn sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm trong dịp Trung thu về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định sử dụng phụ gia, bao bì nhãn mác thực phẩm, công bố tiêu chuẩn, bảo quản thực phẩm, điều kiện quy định bày bán sản phẩm, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm an toàn, chất lượng... đảm bảo ATVSTP.

Chú trọng công tác tuyên truyền, tập huấn ATTP tại làng nghề

Không chỉ thực hiện mỗi công tác kiểm tra, nhiều địa phương còn tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn ATTP cho các cơ sở sản xuất. Đây là hoạt động cần thiết và thường niên được tổ chức tại các làng nghề. Tiêu biểu như làng nghề Xuân Đỉnh - Xuân Tảo thuộc quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức tập huấn công tác đảm bảo ATTP mùa Trung thu cho các hộ sản xuất, kinh doanh bánh, mứt kẹo.

Cụ thể, UBND phường Xuân Tảo đã tổ chức tuyên truyền nội dung kế hoạch quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu năm 2019 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm; Luật An toàn thực phẩm; Quy định xử phạt vi phạm hành chính, hình sự về an toàn thực phẩm; quy định điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Một số lưu ý trong quy trình sản xuất, kinh doanh bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu năm 2019; Các văn bản pháp luật khác có liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm... đến các hộ sản xuất.

Thông qua hoạt động này, lãnh đạo các phòng - ban quận đã phổ biến, nhấn mạnh những vấn đề cần lưu ý trong quá trình sản xuất, kinh doanh bánh, mứt, kẹo để đảm bảo an toàn thực phẩm; thông báo đến các hộ sản xuất, kinh doanh bánh, mứt, kẹo về những chủ trương của lãnh đạo Quận ủy - HĐND - UBND quận Bắc Từ Liêm về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, tạo điều kiện để các hộ sản xuất, kinh doanh bánh, mứt, kẹo tại phường Xuân Tảo phát triển.

Có thể thấy, các địa phương đang có nhiều nỗ lực để đảm bảo một mùa Tết Trung thu an toàn bằng các hoạt động kiểm tra, tuyên truyền và tập huấn cho các hộ sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, để đảm bảo một mùa Trung thu an toàn, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội vẫn yêu cầu các địa phương siết chặt quản lý, đẩy mạnh tuyên truyền đến người tiêu dùng lựa chọn bánh kẹo có nguồn gốc rõ ràng; tích cực thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATVSTP, công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân nắm bắt kịp thời và có những lựa chọn sản phẩm tiêu dùng thông thái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

Trung thu

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước