Tăng cường quan hệ chính trị mật thiết Việt Nam - Tanzania

Theo Cổng TTĐT Chính phủ-Thứ hai, ngày 27/10/2014 19:57 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Jakaya Mrisho Kikwete duyệt đội danh dự. Ảnh Vov

Chiều 27/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống nước Cộng hoà Thống nhất Tanzania Jakaya Mrisho Kikwete đang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Jakaya Mrisho Kikwete đã thông báo cho nhau những nét mới của tình hình mỗi nước; đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Hai bên hài lòng về những tiến triển tích cực trong thời gian gần đây; hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ chính trị mật thiết thông qua trao đổi đoàn các cấp; đẩy mạnh hoạt động ngoại giao nhân dân, kết nghĩa giữa các thành phố lớn nhằm nâng cao hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Để khai thác tốt hơn tiềm năng hợp tác hai nước, hai bên nhất trí tạo thuận lợi để các dự án hợp tác nông nghiệp và viễn thông sớm được triển khai và sẽ chỉ đạo các bộ, ngành tích cực phối hợp, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, nông nghiệp, thuỷ sản, giáo dục, y tế, viễn thông, dịch vụ vận tải biển... trong khuôn khổ hợp tác Nam-Nam.

Tổng thống Jakaya Mrisho Kikwete bày tỏ sẵn sàng là cầu nối cho Việt Nam vào thị trường châu Phi nói chung cũng như Đông Phi nói riêng, đồng thời bày tỏ mong muốn Việt Nam tạo điều kiện cho hàng hoá Tanzania được thuận lợi vào thị trường Việt Nam cũng như ASEAN.

Hai bên nhất trí sớm tổ chức họp Ủy ban liên Chính phủ trong năm 2015.

Hai bên đã trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, góp phần xây dựng một thế giới công bằng, dân chủ hơn vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Tanzania đã ủng hộ Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016; đề nghị Tanzania tiếp tục ủng hộ Việt Nam ứng cử vào một số tổ chức quốc tế khác trong thời gian tới.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam luôn sẵn sàng đáp ứng tích cực các đề nghị của Tanzania. Tổng thống Jakaya Mrisho Kikwete khẳng định Tanzania luôn ủng hộ Việt Nam trong quá khứ, hiện nay và trong thời gian tới; mong Việt Nam được bầu vào các tổ chức quốc tế vì lợi ích chung của hai nước cũng như của cộng đồng quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về tầm quan trọng của bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp ở khu vực này bằng biện pháp hoà bình, sự cần thiết phải tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết Hiệp định hợp tác về vận tải biển giữa hai nước.

*Nhân dịp này, Tổng thống Jakaya Mrisho Kikwete trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hữu nghị chính thức Tanzania. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thoả thuận qua đường ngoại giao.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước