Indonesia có Tân Tổng thống: Cơ hội và thách thức cho ASEAN

Theo Toàn cảnh thế giới (Thời sự VTV)-Chủ nhật, ngày 26/10/2014 16:54 GMT+7

Tân Tổng thống Indonesia - ông Joko Widodo

Việc tân Tổng thống Indonesia nhậm chức không chỉ có tác động tới chính quốc gia này mà còn tạo ra những cơ hội và thách thức cho các quốc gia thuộc khối ASEAN.

Tuần qua, các nước Đông Nam Á đều hướng sự quan tâm tới vị tân Tổng thống của Indonesia - ông Joko Widodo. Nhiều chuyên gia chính trị cho rằng những chuyển động sắp tới của nền kinh tế lớn nhất trong ASEAN sẽ có những tác động nhất định tới các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Nằm trong số 20 nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, khá ổn định về an ninh, chính trị và kinh tế, có vị trí và tiếng nói quan trọng trong ASEAN, Indoneia có lý do để kỳ vọng vào một vị trí lớn hơn trong khu vực và quốc tế. Đó là điều người dân Indonesia trông đợi trước cơ hội thay đổi và bứt phá, khi nhiệm kỳ của một vị tổng thống mới bắt đầu.

Đánh giá ý nghĩa của việc tân Tổng thống Indonesia nhậm chức, ông Hoàng Anh Tuấn - Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao - Bộ Ngoại Giao cho biết: “Indonesia đang bước vào giai đoạn bước ngoặt đối với sự phát triển của nước này. Qua thời kỳ chuyện giao quyển lực, Indonesia đang dần xây dựng được một nền tảng tương đối tốt để tạo ra sự bứt phá trong tương lai. Tuy nhiên, khi ông Joko Widodo tranh chức Tổng thống, cả ông Joko và chính quyền của ông đều được nhiều người dân kì vọng có thể tạo một sự thay đổi cho Indonesia. Và bản thân ông Joko Widodo cũng cho rằng Indonesia là một nước có tiềm năng lớn để phát triển. Ngoài ra, điểm thứ hai mà ông Joko quyết tâm là đưa Indonesia trở thành một cường quốc trong khu vực, thế giới để tạo ra tiếng nói lớn hơn cho Indonesia trong các vấn đề của khu vực và thế giới”.

Tuy nhiên, theo phân tích của ông Hoàng Anh Tuấn, dù có nhiều điều kiện thuận lợi như nền tảng ổn định về chính trị, vững mạnh về nhà nước pháp quyền và phát triển về kinh tế, vị tân Tổng thống của Indonesia cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, cụ thể là mức độ tăng trưởng kinh tế đang giảm và khó khăn trong lĩnh vực môi trường, cơ sở hạ tầng. Thêm vào đó, khi Đảng của ông Joko Widodo chỉ chiếm 40% tổng số ghế Quốc hội, vị tân Tổng thống của Indonesia còn phải đối mặt cả với những vấn đề đối nội.

Là một cường quốc trong ASEAN, một điều không thể phủ nhận là những chính sách phát triển của Indonesia sẽ có tác động không nhỏ tới các nước trong khu vực, đặc biệt trong đó là các chiến lược đối ngoại đã được ông Joko Widodo và chính quyền của mình đưa ra thời gian qua.

“Indonesia là một cường quốc trong ASEAN. Với những chính sách đối ngoại của Indonesia hiện nay sẽ giúp thúc đẩy sự đoàn kết trong khối ASEAN theo 3 lĩnh vực. Một là khi Indonesia tạo được sức mạnh của mình thì cũng tạo ra sức mạnh cho cả khối ASEAN, bởi đây là quốc gia mạnh nhất. Hai là Indonesia sẽ tiếp tục thúc đẩy sự thống nhất trong ASEAN vì đây là sức mạnh, nền tảng trong chính sách đối ngoại của quốc gia này. Thứ ba, nhờ sức mạnh của Indonesia, ASEAN có thể vươn ra ngoài khu vực", ông Hoàng Anh Tuấn nhận định.

Một vị tổng thống mới đã xuất hiện trong khu vực ASEAN nhưng một điều chắc chắn là không phải quốc gia nào trong ASEAN khi có một nhà lãnh đạo mới cũng được giành nhiều sự chú ý như Indonesia. Song, rõ ràng là dõi theo những chuyển động từ Indonesia - một quốc gia quan trọng trong ASEAN chính là cách để mỗi thành viên ASEAN trong đó có Việt Nam dự liệu những chuyển biến về an ninh chính trị kinh tế của quốc gia và khu vực.

Mời quý vị và các bạn theo dõi ý kiến phân tích của ông Hoàng Anh Tuấn - Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao - Bộ Ngoại Giao về vấn đề trên qua video dưới đây:

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước