Tăng cường quản lý và sử dụng phế liệu nhập khẩu

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 17/09/2018 21:29 GMT+7

Nhằm ngăn chặn việc lạm dụng nhập phế liệu về sản xuất, Thủ tướng yêu cầu không cấp phép cơ sở nhập phế liệu về sơ chế, tái chế. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 27 về tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường không cấp mới Giấy xác nhận, không gia hạn Giấy xác nhận đối với đơn vị nhận ủy thác nhập khẩu phế liệu; không cấp phép nhập khẩu phế liệu về chỉ để sơ chế. Chỉ xem xét cấp mới, cấp lại Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất đối với đơn vị nhập khẩu chứng minh được nhu cầu và năng lực sử dụng phế liệu.

Thủ tướng yêu cầu rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành mới các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất nhằm quản lý chặt chẽ chất lượng phế liệu nhập khẩu, đồng thời để thuận lợi cho công tác giám định phế liệu nhập khẩu, hoàn thành và ban hành trong quý 3 năm nay.

Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng ngăn chặn từ xa các lô hàng phế liệu nhập khẩu không đáp ứng các quy định của pháp luật Việt Nam, đồng thời buộc tái xuất các lô hàng lợi dụng nhập khẩu phế liệu để đưa chất thải vào Việt Nam.

Trong Chỉ thị, Thủ tướng cũng yêu cầu thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc không cho phép phế liệu nhập khẩu thông qua các cửa khẩu bằng đường bộ và đường sắt vào Việt Nam kể từ ngày 1 tháng 10 năm nay, thông báo cho các doanh nghiệp kinh doanh cảng biển, chủ tàu, chủ hãng vận tải biển chỉ được đưa xuống tàu để vận chuyển về Việt Nam những đơn hàng có Giấy chứng nhận/ Giấy xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu còn hiệu lực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước