Tăng cường triển khai cai nghiện tại cộng đồng

VTV9-Thứ hai, ngày 08/05/2017 14:34 GMT+7

VTV.vn - Việc tăng cường mạng lưới cai nghiện tại cộng đồng sẽ được triển khai theo nội dung của đề án đổi mới công tác cai nghiện.

Công tác cai nghiện hiện nay vẫn thể hiện những con số rất đáng lo ngại. Tình trạng tái nghiện là hơn 90%, có địa phương lên đến 95%. Trước thực trạng này, một đề án đổi mới công tác cai nghiện đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, nghiện ma túy được coi là một căn bệnh, người nghiện ma túy có thể điều trị tự nguyện trên cơ sở khuyến khích quyền được khám, chữa bệnh của người dân. Đề án hướng tới mục tiêu, đến năm 2020 sẽ giảm cai nghiện bắt buộc tại các trung tâm chỉ còn 6% và chỉ điều trị bắt buộc đối với những người nghiện có hành vi ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội.

Để thực hiện được mục tiêu này, việc tăng cường mạng lưới cai nghiện tại cộng đồng là một trong những giải pháp quan trọng và cần thiết. Việc cai nghiện tại cộng đồng nếu được thực hiện một cách chặt chẽ và có sự quản lý tốt sẽ là phương pháp điều trị tích cực. Nguyên nhân là do người nghiện sẽ không mặc cảm do bị cách ly, gia đình họ cũng có thể tham gia vào quá trình trị liệu tâm lý cho con em mình. Tuy nhiên, vẫn còn những ý kiến rằng, việc cai nghiện ma túy phải là điều trị bắt buộc tại các cơ sở tập trung. Do đó, điều quan trọng nhất hiện nay vẫn là thay đổi toàn diện, căn bản về tư duy, nhận thức của người dân.


Chuyển hướng cai nghiện tại cộng đồng sau vụ học viên bỏ trốn Chuyển hướng cai nghiện tại cộng đồng sau vụ học viên bỏ trốn

VTV.vn - Cần phát triển các mô hình cai nghiện tại cộng đồng, trong đó gia đình đóng vai trò chủ yếu và các trung tâm sẽ cung cấp dịch vụ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước