Chuyển hướng cai nghiện tại cộng đồng sau vụ học viên bỏ trốn

Quang Phồn (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 26/10/2016 15:19 GMT+7

VTV.vn - Cần phát triển các mô hình cai nghiện tại cộng đồng, trong đó gia đình đóng vai trò chủ yếu và các trung tâm sẽ cung cấp dịch vụ.

Hơn 450 học viên đã được đưa trở lại trung tâm cai nghiện Đồng Nai sau vụ đập phá và trốn ra ngoài gây rối. Nguyên nhân của vụ việc được cơ quan chức năng xác định do các đối tượng quá khích đã tổ chức, lôi kéo, thậm chí ép buộc các học viên khác cùng bỏ trốn. Vụ việc này cho thấy đã đến lúc cần có sự đổi mới trong công tác cai nghiện để đạt hiệu quả tốt hơn.

Tình trạng quá tải tại Cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai đã diễn ra nhiều năm. Cơ sở này hoạt động từ năm 1993, nhiều hạng mục đã xuống cấp. Chỉ có hơn 100 cán bộ nhưng phải điều trị cho gần 15.000 học viên.

Ngoài nguyên nhân quá tải, theo UBND tỉnh Đồng Nai, vụ đập phá đêm 23/10 do các cá nhân cầm đầu vừa được đưa vào trại vẫn còn biểu hiện ngáo đá, ức chế. Để giải quyết những vấn đề này từ căn cơ, tỉnh Đồng Nai yêu cầu Cơ sở cai nghiện cần thay đổi phác đồ điều trị phù hợp hơn. Đồng thời, tỉnh cũng chỉ đạo chi 15 tỷ đồng để sửa chữa, xây dựng thêm phòng ốc.

Chỉ trong năm 2016, đã 3 lần học viên của trung tâm cai nghiện tỉnh Đồng Nai trốn ra ngoài. Điều này cho thấy hình thức cai nghiện tập trung có rất nhiều hạn chế. Thời gian tới, cần phát triển các mô hình cai nghiện tại cộng đồng trong đó gia đình đóng vai trò chủ yếu và các trung tâm sẽ cung cấp dịch vụ. Như vậy, người nghiện không có cảm giác bị tách biệt ra khỏi xã hội và cũng giảm được gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

Nguyên nhân gần 600 học viên cai nghiện tại Đồng Nai trốn trại Nguyên nhân gần 600 học viên cai nghiện tại Đồng Nai trốn trại Hơn 450 học viên bỏ trốn đã được đưa trở về cơ sở điều trị cai nghiện Đồng Nai Hơn 450 học viên bỏ trốn đã được đưa trở về cơ sở điều trị cai nghiện Đồng Nai Quá tải tại cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai Quá tải tại cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai
     

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước