Tăng giá xăng dầu, giá điện: Không tác động xấu đến nền kinh tế

Nguyễn Trang (TCKD)-Thứ ba, ngày 17/03/2015 10:05 GMT+7

Ảnh: VGP

VTV.vn - Ngày 16/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Kiên trì điều hành giá theo thị trường - Nhìn từ giá xăng và giá điện”.

Trả lời câu hỏi: "Vì sao cả điện và xăng dầu cùng tăng giá một lúc?", ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) - cho rằng, đây chỉ là "ngẫu nhiên" bởi kế hoạch tăng giá điện đã được chuẩn bị từ lâu, trong khi việc điều hành giá xăng dầu hiện đã bám sát theo thị trường thế giới.

“Việc điều chỉnh giá xăng, dầu cũng phải bám sát thị trường điều tiết cho phù hợp. Giá điện chọn thời điểm phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội và giá xăng cũng vậy”, ông Nguyễn Anh Tuấn nói.

Trong khi đó, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ thị trường giải thích, nếu để thị trường điều tiết đáng ra giá xăng dầu đã phải tăng 3.500 đồng từ trước Tết Nguyên đán, tuy nhiên để tránh tác động đến thị trường, phải sử dụng Quỹ bình ổn.

Trước lo ngại về việc liệu giá hàng hóa có “tát nước theo mưa” khi giá xăng dầu và giá điện cùng tăng, đại diện Cục Quản lý giá cũng cho biết, ngay khi giá xăng dầu điều chỉnh theo cơ chế thị trường, giá điện cũng tăng, Cục đã có văn bản gửi các ngành địa phương, kiên quyết không cho điều chỉnh giá tăng theo giá điện, giá xăng dầu.

Mời quý vị xem video chi tiết:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước