Tăng giờ làm thêm: Cực chẳng đã hay "cứu cánh" mưu sinh?

Sự kiện và Bình luận-Thứ bảy, ngày 26/10/2019 12:19 GMT+7

VTV.vn - Vấn đề tăng giờ làm thêm đang gây nên những cuộc tranh luận sôi nổi trên nhiều diễn đàn khác nhau. Vậy câu trả lời ở đây là nên tăng hay không nên?

Tuần qua, một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận đó là cuộc tranh luận giữa các Đại biểu Quốc hội, đại diện cho các nhóm lợi ích, liên quan tới một số điều của dự thảo Luật lao động (sửa đổi) - đặc biệt là đề xuất mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ hiện vẫn còn nhiều ý kiến khác biệt.

Theo quy định hiện hành, giờ làm thêm tối đa là 300 giờ/năm. Còn theo dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi, thời gian được nâng lên tối đa là 400 giờ/năm.

Trên nghị trường, một số ý kiến đại biểu cho rằng, tổng số giờ làm thêm theo thỏa thuận của Việt Nam là 200 - 300 giờ/năm, thấp khoảng 50% so với các quốc gia đang cạnh tranh với Việt Nam như Trung Quốc hay Hàn Quốc.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm - Đoàn TP.HCM đã bày tỏ quan điểm không đồng tình với ý kiến này. Thực tế, mức lương của người lao động Việt Nam hiện nay còn thấp. Bởi vậy, nhiều người buộc phải làm thêm để tăng thu nhập, đảm bảo cuộc sống cho gia đình.

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM phân tích, làm thêm giờ không có nghĩa là năng suất lao động tăng.

Bên ngoài nghị trường thì cuộc tranh luận cũng đang diễn ra sôi nổi trên các diễn đàn khác nhau.

Chương trình Sự kiện và Bình luận số phát sóng ngày 26/10/2019 đã dành thời lượng để phân tích về vấn đề tăng giờ làm thêm, với sự tham gia của khách mời gồm: ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và ông Vũ Quang Thọ, nguyên Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 

Mời độc giả quan tâm theo dõi qua VIDEO:

Sự kiện và bình luận - 26/10/2019

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước