Tăng mức đóng bảo hiểm xã hội, DN ảnh hưởng, người dân băn khoăn

Lại Hoa - Đức Tiến (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 29/12/2015 06:00 GMT+7

Mức đóng BHXH tăng sẽ ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

VTV.vn - Theo đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, vì mức đóng bảo hiểm hiện nay chỉ dựa trên mức lương cơ sở, trong khi mức lương chỉ bằng 1/2 tổng thu nhập.

Từ 1/1/2016, mức đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động sẽ bao gồm lương và các khoản phụ cấp được ghi trong hợp đồng lao động. Trước nhiều ý kiến băn khoăn, chiều 28/12, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cùng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức họp báo để giải thích về vấn đề này.

Đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, vì mức đóng bảo hiểm hiện nay chỉ dựa trên mức lương cơ sở, trong khi mức lương chỉ bằng ½ tổng thu nhập nên thu nhập của người dân dù cao nhưng tiền đóng bảo hiểm vẫn thấp, hệ quả là lương hưu thấp. Tăng mức đóng là để tăng lương hưu, đảm bảo cuộc sống cho người lao động.

Không rõ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội căn cứ vào đâu để khẳng định thu nhập của người dân hiện là cao, cần phải thu thêm bảo hiểm xã hội nhưng chính Bộ cũng thừa nhận, mức đóng bảo hiểm xã hội tăng sẽ ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của doanh nghiệp nên vẫn cần tính toán tiếp.

Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng: “Bộ cũng phải lắng nghe thêm lộ trình 3 năm đặt ra để tiến tới thu trên tổng thu nhập liệu có khả thi hay không”.

Trước băn khoăn doanh nghiệp sẽ tìm cách lách để tránh đóng bảo hiểm, đại diện Bảo hiểm xã hội cho biết, cách duy nhất hiện nay là tiến hành thanh kiểm tra. Bắt đầu từ tháng 7 năm sau, các hành vi như chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội sẽ bị khởi tố hình sự.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước