Đóng bảo hiểm xã hội theo mức mới: Nhiều ý kiến băn khoăn

Đức Chung (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 28/12/2015 15:44 GMT+7

VTV.vn - Trong khi nhiều người lao động lo ngại thu nhập sẽ giảm đi, doanh nghiệp cũng đang phải đau đầu với bài toán chi phí hoạt động.

Chỉ còn 3 ngày nữa, bắt đầu từ 1/1/2016, cả doanh nghiệp và người lao động đều phải đóng thêm tiền BHXH. Theo quy định mới, căn cứ để tính bảo hiểm xã hội không chỉ là lương mà còn bao gồm các khoản phụ cấp được ghi trong hợp đồng lao động.

Có người lao động cho rằng, việc tăng số tiền đóng sẽ có lợi cho lao động nữ. Tuy nhiên, nhiều lao động khác lại băn khoăn việc công thêm các khoản phụ cấp như phụ cấp độc hại, phụ cấp chức vụ… vào lương để làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội sẽ khiến thu nhập của họ giảm đi.

Còn theo doanh nghiệp, cùng với việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, cách tính bảo hiểm xã hội mới sẽ khiến chi phí doanh nghiệp tăng lên. Và doanh nghiệp cũng đã phải tính đến những biện pháp để cân đối.

Theo các chuyên gia, doanh nghiệp có số lượng lao động càng lớn sẽ càng bị ảnh hưởng bởi cách tính bảo hiểm xã hội mới. Tuy nhiên cũng cần phải tính đến trường hợp các doanh nghiệp có thể “lách” chi phí để giảm tiền đóng BHXH.

Chậm đóng BHXH, BHYT sẽ bị phạt lãi gấp đôi Chậm đóng BHXH, BHYT sẽ bị phạt lãi gấp đôi

VTV.vn - Từ ngày 15/1/2016, doanh nghiệp, tổ chức chậm đóng Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế sẽ bị phạt lãi gấp đôi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước